แจ้งจับหญิงห่มจีวรหลอกเงินชาวบ้านนับล้าน

นครราชสีมา 25 ก.พ. – ผู้เสียหายแจ้งจับหญิงห่มจีวร อวดอ้างเห็นผี มีวิชาอาคม หลอกให้ชาวบ้านสะเดาะเคราะห์ เอาเงินสดใส่บาตร บางคนโดนเป็นแสน รวมๆ แล้วโดนหลอกเป็นร้อยราย มูลค่าความเสียหายนับล้าน


กรณีมีผู้เสียหายในเขต อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา แจ้งว่า ถูกหญิงวัยประมาณ 50 ปี ห่มจีวรอุ้มบาตร เรียกตัวเองว่า “หลวงตา” อ้างเป็นพระสายหลวงตามหาบัว อวดอ้างมีวิชาอาคม มองเห็นผี สื่อสารกับวิญญาณได้ มักทักท้วงชาวบ้านว่า มีกรรม มีผีคอยตามรังควาน ต้องทำบุญสะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา ด้วยการนำเงินสดมาใส่บาตรของตัวเอง มีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อหลายราย สูญเงินคนละหลักหมื่น บางคนหลักแสน จึงประสาน “หมอปลา” และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนไทย มาช่วยตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียว ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหนองเขวา หมู่ 5 ต.ค้างพลู อ.โนนไทย จนครราชสีมา ติดป้ายสำนักแม่ธรณี พบหญิงคนดังกล่าวอยู่ในบ้าน มีวัตถุเครื่องรางของขลัง รูปถ่ายแต่งกายเป็นพระสงฆ์สวมชฎา และรูปถ่ายอื่นๆ ทั้งยังพบผ้าสบงจีวรอีกหลายชุด ขณะเดียวกัน ยังพบโกศบรรจุกระดูก ถูกทิ้งใต้ต้นโพธิ์ข้างบ้าน


ตำรวจสอบปากคำเบื้องต้นหญิงคนดังกล่าวให้การปฏิเสธว่าไม่ได้โกงเงินชาวบ้าน อ้างว่าเป็นเงินที่ชาวบ้านนำมาทำบุญ บริจาคสร้างวัด สร้างอาคาร สร้างสาธารณูปโภควัดต่างๆ ในถิ่นทุรกันดาร ตนเองจำศีลปฏิบัติธรรมอยู่ที่สำนักแห่งนี้มานานกว่า 10 ปี ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านรับรู้มาโดยตลอด

ต่อมาตำรวจเชิญตัวหญิงคนนี้ไปสอบปากคำที่ สภ.โนนไทย มีผู้เสียหายหลายคนตามไปให้ปากคำด้วย

นางทรงดารา อายุ 44 ปี หลานสาวของหนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ป้าของตนติดเชื้อโควิด-19 รักษาหายแล้ว ถูกหญิงห่มจีวรที่อ้างเป็นหลวงตา ทักท้วงว่ามีเคราะห์ อาจถึงตายได้ ต้องทำพิธียกครู ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 125,000 บาท ในการรักษา เมื่อรักษาหายจะคืนเงินให้ จึงหลงเชื่อนำเงินมาใส่บาตร หลังอาการดีขึ้นได้ทวงถามขอเงินคืน ซึ่งมีการคืนเงินให้เดือนละ 10,000 บาท รวมได้เงินคืนแล้ว 50,000 บาท แล้วก็เงียบหายไป ยังเหลืออีก 75,000 บาท วันนี้มาแจ้งความกับตำรวจ เพื่อเรียกเงินคืนทั้งหมด


ขณะเดียวกัน พบผู้เสียหายอีกหลายคนในรูปแบบคล้ายๆ กัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ข้อมูลว่า มีชาวบ้านตกเป็นผู้เสียหายถูกหญิงแต่งกายคล้ายพระสงฆ์รายนี้ใช้กลอุบายล่อลวงจนสูญเสียเงิน เข้ามาแจ้งความแล้ว 60 ราย อยู่ระหว่างทยอยสอบปากคำ และรวบรวมมูลค่าความเสียหาย เบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท พร้อมตั้งข้อกล่าวหาหญิงคนดังกล่าว 2 ข้อหา คือ ฉ้อโกงประชาชน และแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ เร่งรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม