fbpx

วสท.ประเมินบ้านรั้วพังเสี่ยงถล่มซ้ำ แนะย้ายที่อยู่ชั่วคราว

นนทบุรี 22 ก.พ. – วิศวกรรมสถานลงพื้นที่ตรวจสอบกำแพงหมู่บ้านใน อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี พังถล่ม บ้านได้รับความเสียหาย 6 หลัง คาดเสี่ยงถล่มซ้ำ แนะเจ้าบ้านย้ายที่อยู่ชั่วคราว


วันนี้ (22 ก.พ.) เจ้าหน้าที่วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) พร้อมด้วยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุการถล่มของกำแพงบ้าน 6 หลัง ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี

จากการตรวจสอบคาดว่าจะมีการถล่มเพิ่ม แนะนำให้เจ้าของบ้านตัดตัวเชื่อมจากทางหลังบ้านออกเพื่อไม่ดึงตัวบ้านให้มีรอยร้าว และอย่านอนชั้น 2 ที่ติดตัวกำแพง ให้ลงมานอนชั้นล่างบริเวณเกือบถึงหน้าบ้าน เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากตอนนี้ยังไม่ได้ดูโครงสร้างบ้าน และซ่อมแซม เพราะถ้ามีการถล่มอีกครั้งจะลามไปถึงตัวบ้าน และถ้าแก้ไขไม่ได้ ผู้พักอาศัยคงต้องอพยพออกไปชั่วคราว


ด้านนายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของเจ้าของบ้าน กล่าวว่า จากข้อมูลของ วสท. ตัวยึดหลังบ้านที่มีการถล่มให้ตัดออกก่อน เพราะจะมีการรั้งและจะถล่มเพิ่มเติม และไม่ให้นอนโซนหลังบ้าน เพราะโอกาสไสด์ลงไปเพิ่มสูงมากนั้น เบื้องต้นตนจะประสานกองช่างของ อบต.ไทรน้อย ให้เข้ามาตรวจสอบว่าเสาเข็มหลักมีมาตรฐานหรือไม่ และดูว่าบ้านสมควรอยู่ต่อหรือต้องอพยพ รวมทั้งที่ วสท. แนะนำให้ทำตัวป้องกัน หรือไม่อพยพคนออกจากที่พักอาศัยขณะกำลังสร้างรั้วเพื่อไม่ให้มีการสั่นสะเทือนกับตัวบ้าน

ส่วนเรื่องความผิดของใครนั้น ทนายความ กล่าวว่า จากคลิปที่มีรถแบ็กโฮมาขุด ต้องให้ตำรวจ สภ.ไทรน้อย ดูใครเป็นผู้กระทำให้เสียทรัพย์ ถ้าโครงสร้างไม่สมบูรณ์หรือไม่ได้มาตรฐาน ทางหมู่บ้านต้องรับผิดชอบภายในเวลา 7 ปี ตอนนี้ยังอยู่ในสัญญา ใครเป็นผู้ทำให้เสียทรัพย์ต้องรับผิดชอบทางอาญาและทางแพ่ง หรือถ้ารั้วไม่ได้มาตรฐานจะต้องรับผิดชอบตามสัญญาที่ระบุไว้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน