fbpx

แก๊งมิจฉาชีพอ้างบริษัทดังหลอกเหยื่อลงทุน

ปทุมธานี 21 ก.พ. – แก๊งมิจฉาชีพอ้างบริษัทชื่อดังหลอกผู้เสียหายลงทุน อ้างให้ผลตอบแทนสูง สุดท้ายถูกหลอก บางรายเสียเงินหลักล้านบาท


ตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่งนำผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรลำลูกกา จ.ปทุมธานี สืบเนื่องจากผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพแอบอ้างเอาโลโก้และชื่อบริษัท รวมทั้งบริษัทในเครือ ไปรับสมัครทำงานออนไลน์ โดยหลอกเหยื่อทางแชท ให้โหลดแอปฯ เถื่อน และโอนเงินลงทุนเพื่อทำภารกิจ เช่น ดูวิดีโอทางโซเชียล ทายผลพนัน และอ้างว่าจะให้ผลตอบแทน

โดยทำรอบแรกๆ ก็ได้เงิน ทำให้เหยื่อตายใจ ลงทุนเพื่อทำภารกิจเพิ่ม โดยมีการโอนเงินตั้งแต่หลักพันขึ้นไป ในการทำภารกิจแต่ละครั้ง เมื่อลงทุนมากขึ้นก็จะได้เข้าไปกลุ่ม VIP ซึ่งเปิดในแอปฯ เถื่อน และมีคนที่อ้างตัวว่าเป็นอาจารย์เป็นคนนำภารกิจ มีหน้าม้ามาตีสนิทว่าเป็นผู้ร่วมเล่นด้วย


เมื่อผู้เสียหายจะเบิกถอนเงินออกไม่สามารถทำได้ มิจฉาชีพอ้างว่าให้นำเงินมาเติมเพิ่มจึงจะเบิกถอนได้ เมื่อผู้เสียหายไม่พอใจมิจฉาชีพจะขู่ฟ้องร้อง เหยื่อบางรายไปหยิบยืมเงินคนรู้จักมาโอนให้หลายครั้งก็ยังไม่สามารถเบิกถอนได้ จึงเริ่มเอะใจว่าถูกมิจฉาชีพหลอก จึงติดต่อบริษัทตัวจริง และทราบว่าถูกหลอก

เบื้องต้นมีคนติดต่อไปยังบริษัทเพื่อสอบถามมากกว่า 10 ราย ความเสียหายสูงสุดถึง 1 ล้านบาทต่อราย ทางบริษัทยืนยันว่าไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินล่วงหน้าเพื่อทำงานหรือใช้บริการใดๆ

เตือน 14 กลโกงมิจฉาชีพที่ต้องระวัง
ขณะเดียวกันศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือศูนย์ PCT ได้โพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กเตือนภัย โดยระบุ 14 กลโกงที่มิจฉาชีพมักใช้ในการหลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์ คือ 1.หลอกขายของออนไลน์ 2.คอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัว 3.เงินกู้ออนไลน์ ดอกเบี้ยโหด 4.เงินกู้ออนไลน์ที่ไม่มีจริง (เงินกู้ทิพย์) 5.หลอกลงทุนต่างๆ ผลตอบแทนสูงที่ไม่มีจริง 6.หลอกให้เล่นพนันออนไลน์ ปลอมโปรไฟล์หลอกให้หลงรักแล้วหลอกให้โอนเงิน หรือให้ลงทุน Romance Scam


8.ส่งลิงก์ปลอมหลอกแฮกเอาข้อมูลส่วนตัว ขโมยข้อมูลโทรศัพท์, บัญชีธนาคาร 9.อ้างเป็นบุคคลอื่น เพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวข้อมูลสำคัญ เช่น รหัส OTP ข้อมูลหลังบัตรประชาชน 10.ปลอมบัญชี ไลน์ เฟซบุ๊ก หลอกยืมเงิน 11.ข่าวปลอม (Fake news) ผิด พ.ร.บ.คอมผิวเตอร์ 12.หลอกลวงให้ถ่ายภาพโป๊เปลือยเพื่อใช้แบล็กเมล์ 13.โฆษณาชวนไปทำงานต่างประเทศแล้วบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย 14.ยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) ร่วมกันกระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชน, ฟอกเงิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย