แก๊งมิจฉาชีพอ้างบริษัทดังหลอกเหยื่อลงทุน

ปทุมธานี 21 ก.พ. – แก๊งมิจฉาชีพอ้างบริษัทชื่อดังหลอกผู้เสียหายลงทุน อ้างให้ผลตอบแทนสูง สุดท้ายถูกหลอก บางรายเสียเงินหลักล้านบาท


ตัวแทนบริษัทแห่งหนึ่งนำผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรลำลูกกา จ.ปทุมธานี สืบเนื่องจากผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพแอบอ้างเอาโลโก้และชื่อบริษัท รวมทั้งบริษัทในเครือ ไปรับสมัครทำงานออนไลน์ โดยหลอกเหยื่อทางแชท ให้โหลดแอปฯ เถื่อน และโอนเงินลงทุนเพื่อทำภารกิจ เช่น ดูวิดีโอทางโซเชียล ทายผลพนัน และอ้างว่าจะให้ผลตอบแทน

โดยทำรอบแรกๆ ก็ได้เงิน ทำให้เหยื่อตายใจ ลงทุนเพื่อทำภารกิจเพิ่ม โดยมีการโอนเงินตั้งแต่หลักพันขึ้นไป ในการทำภารกิจแต่ละครั้ง เมื่อลงทุนมากขึ้นก็จะได้เข้าไปกลุ่ม VIP ซึ่งเปิดในแอปฯ เถื่อน และมีคนที่อ้างตัวว่าเป็นอาจารย์เป็นคนนำภารกิจ มีหน้าม้ามาตีสนิทว่าเป็นผู้ร่วมเล่นด้วย


เมื่อผู้เสียหายจะเบิกถอนเงินออกไม่สามารถทำได้ มิจฉาชีพอ้างว่าให้นำเงินมาเติมเพิ่มจึงจะเบิกถอนได้ เมื่อผู้เสียหายไม่พอใจมิจฉาชีพจะขู่ฟ้องร้อง เหยื่อบางรายไปหยิบยืมเงินคนรู้จักมาโอนให้หลายครั้งก็ยังไม่สามารถเบิกถอนได้ จึงเริ่มเอะใจว่าถูกมิจฉาชีพหลอก จึงติดต่อบริษัทตัวจริง และทราบว่าถูกหลอก

เบื้องต้นมีคนติดต่อไปยังบริษัทเพื่อสอบถามมากกว่า 10 ราย ความเสียหายสูงสุดถึง 1 ล้านบาทต่อราย ทางบริษัทยืนยันว่าไม่มีนโยบายให้ลูกค้าชำระเงินล่วงหน้าเพื่อทำงานหรือใช้บริการใดๆ

เตือน 14 กลโกงมิจฉาชีพที่ต้องระวัง
ขณะเดียวกันศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือศูนย์ PCT ได้โพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กเตือนภัย โดยระบุ 14 กลโกงที่มิจฉาชีพมักใช้ในการหลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์ คือ 1.หลอกขายของออนไลน์ 2.คอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัว 3.เงินกู้ออนไลน์ ดอกเบี้ยโหด 4.เงินกู้ออนไลน์ที่ไม่มีจริง (เงินกู้ทิพย์) 5.หลอกลงทุนต่างๆ ผลตอบแทนสูงที่ไม่มีจริง 6.หลอกให้เล่นพนันออนไลน์ ปลอมโปรไฟล์หลอกให้หลงรักแล้วหลอกให้โอนเงิน หรือให้ลงทุน Romance Scam


8.ส่งลิงก์ปลอมหลอกแฮกเอาข้อมูลส่วนตัว ขโมยข้อมูลโทรศัพท์, บัญชีธนาคาร 9.อ้างเป็นบุคคลอื่น เพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวข้อมูลสำคัญ เช่น รหัส OTP ข้อมูลหลังบัตรประชาชน 10.ปลอมบัญชี ไลน์ เฟซบุ๊ก หลอกยืมเงิน 11.ข่าวปลอม (Fake news) ผิด พ.ร.บ.คอมผิวเตอร์ 12.หลอกลวงให้ถ่ายภาพโป๊เปลือยเพื่อใช้แบล็กเมล์ 13.โฆษณาชวนไปทำงานต่างประเทศแล้วบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย 14.ยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) ร่วมกันกระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชน, ฟอกเงิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน