fbpx

ชาวบ้านคาใจปมยกเลิกไกด์อาสา “ถ้ำนาคี”

นครพนม 21 ก.พ.- ชาวบ้านยังคาใจหลังอุทยานแห่งชาติภูลังกา ประกาศยกเลิกไกด์อาสา “ถ้ำนาคี” จ.นครพนม อ้างผิดกฎหมาย หวั่นเปิดช่องเอกชนเข้าชุบมือเปิบ


กลายเป็นประเด็นร้อน กรณีอุทยานแห่งชาติภูลังกา ประกาศยกเลิกไกด์อาสา บริเวณถ้ำนาคี อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม โดยในไลน์กลุ่มไกด์อาสามีการส่งต่อข้อมูลเรื่อง การเป็น “ผู้นำเที่ยวท้องถิ่น” โดยแท้จริง และการยกเลิกการเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้งหมด พร้อมอ้างอิงข้อความของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่ามีราชกิจจานุเบกษา เกี่ยวกับการอนุญาตให้กระทำการในอุทยานแห่งชาติ ลงวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ว่าให้ยกเลิกการเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทุกท่าน และให้ผู้ที่ต้องการเป็นผู้นำเที่ยวท้องถิ่น ต้องยื่นการสมัครต่ออุทยานแห่งชาติภูลังกา ภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพื่อที่จะได้รับใบอนุญาตก่อนวันที่ 10 มีนาคม รวมถึงย้ำว่า ผู้ขออนุญาตฯ ต้องมีสัญชาติไทย อายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป

ข้อความดังกล่าว ทำให้คนในท้องที่กังวลว่า ไกด์อาสาเดิมที่เคยเป็นชาวบ้านอาจสูญหายไป โดยเฉพาะวัยรุ่นที่อายุไม่ถึง 20 ปี แต่มีความกระตือรือร้นอยากเป็นไกด์อาสา เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว แต่กลับมาเสียโอกาส แถมมีช่าวลือหนาหูว่า จะมีนักธุรกิจในพื้นที่ และภาคเอกชนอื่นๆ เข้ามาบริหารจัดการด้านไกด์ ทั้งที่ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ที่นักท่องเที่ยวเยอะๆ อุทยานแห่งชาติภูลังกาเป็นคนเปิดอบรม และรับไกด์อาสาท้องถิ่นมาอบรมถึง 2 รุ่น รวม 300 คน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่ตอนนี้กลับยกราชกิจจาฯ มาอ้าง และยกเลิกไกด์อาสาท้องถิ่นไป


เหตุการณ์นี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่เบื้องต้นนายสุรชาติ ดีโคตร ผู้ใหญ่บ้านนาโพธิ์ หมู่ 3 ต.ไผ่ล้อม บอกว่าจะยื่นเรื่องถึงผู้ว่าฯ นครพนม ให้ช่วยดูแลเรื่องไกด์อาสาที่เป็นคนท้องถิ่น และอายุไม่ถึง 20 ปี ให้สามารถมาทำงานได้ แต่ที่แน่ๆ อยากให้อุทยานหรือผู้เกี่ยวข้อง ออกมาชี้แจงว่าทำไมก่อนหน้า อุทยานฯ อบรมไกด์ได้ ไม่บอกว่าเป็นการผิดกฎหมาย ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกาตามเบอร์โทรที่เคยให้ไว้ปรากฏว่าไม่มีคนรับสาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป