fbpx

ชาวนา อ.สามร้อยยอด อ่วมน้ำป่าหลากท่วมนาหลายร้อยไร่

ประจวบคีรีขันธ์ 18 ก.พ.-ชาวนาสามร้อยยอด จ.ประจวบฯ ระทม น้ำป่าจากเทือกเข้าตะนาวศรีหลากท่วมนาข้าวที่เพิ่งหว่าน ทำเสียหายหลายร้อยไร่


ชาวนายืนมองที่นาถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่ หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ทำให้น้ำป่าจากเทือกเข้าตะนาวศรีไหลหลาก ทะลักเข้าพื้นที่นาตั้ง เมื่อคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ในหมู่ 5 และ หมู่ 2 ตำบลไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เสียหาย 400-500 ไร่ ซึ่งมีที่นาที่ชาวนาเพิ่งหว่านเมล็ดได้ไม่ถึง 20 วัน และนาข้าวที่ต้นข้าวสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร จมน้ำทั้งหมด

นายประสพโชค คงทอง ชาวนา บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองมีที่นาอยู่ 40 ไร่ ตอนนี้โดนน้ำท่วมทั้งหมด ซึ่งต้นทุนที่ลงไปเฉลี่ยไร่ละ 2,000 กว่าบาท เพราะจะมีทั้งค่าน้ำมัน ค่าพันธุ์ข้าว และน้ำก็ต้องคอยสูบออก ปัญหาที่เป็นแบบนี้เพราะว่าหมู่บ้านสามร้อยยอดไม่มีล่องน้ำทิ้งลงทะเล น้ำจะขังอยู่ประมาณ 1 เดือน กว่าจะยุบ หรืออาจจะนานกว่านั้น อยากให้ทางหน่วยงานมาช่วยเหลือค่าต้นทุนที่ลงไปแล้ว


นายชัยพร ศรีนวลจันทร์ ปลัดอำเภอสามร้อยยอด และนายศิริ อินประสิทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่นา พบปัญหา คือ เมื่อมีฝนตกหนักน้ำไหลลงมาในนาข้าว จะไม่มีทางระบายน้ำ หรือไม่ทางระบายแคบจนระบายไม่ทัน ยิ่งเมื่อไหร่ในทุ่งสามร้อยยอดมีน้ำมากน้ำก็เอ่อท่วมนาข้าวนานเป็นเดือนกว่าจะแห้ง ซึ่งตอนนี้จะเร่งหาแนวทางช่วยเหลือ แต่ยังมีปัญหาที่เกษตรกรยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับเกษตรอำเภอ เนื่องจากไม่คิดว่าจะมีฝนตกหนัก จนทำให้เกิดน้ำท่วม จึงอาจจอยู่นอกเหนือการช่วยเหลือ ซึ่งคงต้องให้เกษตรกรขึ้นทะเบียนกับทางเกษตรอำเภอก่อน จึงได้ช่วยเหลือได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน