fbpx

สะเทือนใจ! พบลิงแสมนับร้อยถูกขังในตึกร้าง

สระบุรี 17 ก.พ.- ชาวบ้านพบลิงแสมนับร้อย ถูกจับใส่ถุง-แขวนราวในตึกร้าง ตกใจแทบช็อกรีบแจ้งตำรวจเข้าช่วยเหลือ ตำรวจคาดถูกลักลอบขนมาจากที่อื่นหรือเจอด่าน จึงนำมาพักไว้


ตึกร้างหลังนี้อยู่ในพื้นที่หมู่ 6 ต.พุคำจาน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี หลังตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้าน จึงนำกำลังพร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อไปถึงพบนางภิรมย์ อายุ 43 ปี ก่อนจะพาเจ้าหน้าที่เข้าไปในตึกร้าง พบกล่องจำนวน 4 ใบ ภายในมีลูกลิงบรรจุอยู่ 6 – 8 ตัว แต่ละตัวมีอาการอ่อนเพลีย อิดโรย นอกจากนี้ ในห้องน้ำ ยังพบลิงอีกหลายตัว บรรจุอยู่ในถุงตาข่ายสีน้ำเงิน แขวนอยู่บนราวเชือก บางถุงมีลิงต้องเบียดเสียดอยู่ด้วยกันถึง 2 ตัว

นางภิรมย์ เล่าว่าตนเองและพี่สาวกำลังขับรถกลับบ้าน แต่จู่ๆ ได้ยินเสียงลิงร้อง จึงจอดรถแล้วเดินเข้าไปดูในตึกร้าง ตอนแรกคิดว่าอาจจะมีลิงอยู่แค่ 1-2 ตัว แต่พอเข้าไปภายในตึก เห็นลิงอยู่ในถุงถูกแขวนบนราวเชือกจำนวนหลายสิบตัวก็แทบช็อก ด้วยความสงสารเห็นลิงอยู่อย่างทรมานจึงช่วยกันตัดเชือก แล้วนำถุงลิงมาวางรวมกันไว้ นอกจากนี้ยังพบลิงอีกหลายตัวถูกขังในอ่างน้ำตัวเปียกปอน ตนจึงนำไม้ไปวางพาดไว้ เพื่อให้ลิงไต่ขึ้นมา


เจ้าหน้าที่ช่วยกันนำถุงบรรจุลิงออกจากราวแขวน แล้วนำมาวางรวมที่นอกตึกเพื่อนับจำนวน โดยลิงบางตัวพยายามวิ่งหนีเอาชีวิตรอด แม้ว่าตัวจะยังอยู่ในถุง นอกจากนี้ที่นอกตึกร้างยังพบลูกลิง ถูกสุนัขกัดตายอยู่บริเวณพงหญ้า รวมถึงยังพบว่าบริเวณโดยรอบมีลิงจำนวนหลายสิบตัว เกาะกลุ่มกระจายอยู่ตามต้นไม้ ตำรวจได้ประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เพื่อทำการตรวจสอบ นายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เผยว่าจากการนับจำนวนลิงทั้งหมด พบว่ามี 29 ตัวยังมีชีวิตอยู่ และตาย 1 ตัว ทั้งหมดเป็นลิงแสม ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งผู้ครอบครองไม่มีใบอนุญาตมีความผิด มาตรา 19 การครอบครองสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน และ ซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจากนี้ไปก็ต้องไปลงบันทึกประจำวันกับตำรวจท้องที่และสืบหาตัวผู้กระทำผิด ส่วนลิงที่นำกลับไปก็จะส่งไปดูแลที่ดูแลรักษาไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก ขณะที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ลิงแสมเหล่านี้อาจจะถูกลักลอบขนมาจากที่อื่น หรือเจอด่านระหว่างทางจึงนำมาพักไว้ที่นี่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ