fbpx

ออกหมายจับหญิงใช้เช็คหลอกซื้อทอง 100 บาท

หนองคาย 13 ก.พ. – ตำรวจหนองคายขอศาลออกหมายจับหญิงใช้เช็คหลอกซื้อทองจากร้านทอง ได้ทองไปกว่า 100 บาท และยังพบคนร้ายเป็นคนขับรถ ร่วมขบวนการอีก 1 คน


จากกรณีมีมิจฉาชีพชาย-หญิงร่วมกันหลอกลวงร้านทองศรีรุ่งเรือง ใน อ.เมือง จ.หนองคาย โดยฝ่ายชายทำทีขอซื้อทองไปฝากญาติ ส่วนฝ่ายหญิงแยกไปธนาคาร นำเช็คเข้าบัญชีให้ร้านทอง แต่เป็นการเคลียริ่งเช็ค จำนวน 2.9 ล้านบาท ก่อนที่ร้านทองจะเอาทองรูปพรรณน้ำหนักรวม 100 บาท ให้คนร้ายชาย หลบหนีไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ล่าสุด พ.ต.อ.สุรกิจ ค้วนเครือ ผู้กำกับการสืบสวน กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบฝ่ายหญิงที่นำเช็คไปติดต่อที่ธนาคารจนสามารถยืนยันตัวบุคคลเป็นที่แน่ชัดแล้ว พนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ได้ขออำนาจศาลจังหวัดหนองคายอนุมัติหมายจับ น.ส.พิชชาภา ครณรงค์ อายุ 47 ปี ชาว ต.หนองยาว อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมาย โดยขณะที่ออกเช็คนั้นไม่มีเงินอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้ และธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน ศาลจังหวัดหนองคายอนุมัติหมายจับลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งเป็นคดีอาญา อายุความ 10 ปี โดยได้ประสานตำรวจทุกพื้นที่ หากพบบุคคลตามหมายจับให้จับตัวส่งตำรวจหนองคาย


พบผู้ร่วมขบวนการรวม 3 คน
ส่วนชายที่เป็นผู้ติดต่อกับร้านทองนั้น ขณะนี้ตำรวจกำลังพิสูจน์ทราบตัวบุคคลว่าเป็นใคร เบื้องต้นมีลักษณะคล้ายสาวประเภทสอง จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในช่วงเวลาเกิดเหตุ คาดว่าอาจจะมีผู้ร่วมขบวนการ 3 คน โดยคนหนึ่งเป็นคนขับรถ ใช้รถฮอนด้า เอชอาร์ วีสีขาว พาผู้หญิงไปส่งที่ธนาคารภายในห้างแห่งหนึ่ง จากนั้นขับรถพาผู้ชายไปยังร้านทอง หากจับกุมผู้หญิงได้ก็จะเชื่อมโยงเพื่อนร่วมแก๊งได้

ตำรวจภาค 4 เตือนแก๊งหลอกซื้อทอง
ด้านตำรวจภูธรภาค 4 ออกคำเตือนภัยแก๊งหลอกซื้อทองเสียหายหลายสิบล้าน โดยระบุว่าคนร้ายตามภาพล่างซ้ายเข้ามาที่ร้านทองที่เมืองหนองคาย พูดจาทำทีขอซื้อทองคำ 100 บาท ตกลงกันราคา 2.9 ล้านบาท โดยมีแก๊งคนร้ายคือ น.ส.พิชชาภา อยู่ที่ธนาคาร นำเช็คเข้าบัญชีของร้านทอง แต่เป็นการเคลียริ่งเช็ค เป็นเงิน 2.9 ล้านบาท เมื่อร้านทองเห็นข้อความว่ามีการนำเช็คเพื่อเคลียริ่งเข้าบัญชี โดยไม่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียด ก็มอบทองคำจำนวน 100 บาท ให้กับคนร้ายไป ส่วนเช็คนั้นก็ไม่มีเงินแต่อย่างใด

เมื่อปลายปี 2564 และเดือนมกราคม 2565 ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่จังหวัดสุรินทร์ และบุรีรัมย์ มีแก๊งแบบนี้เข้าร้านทองเพื่อหลอกขอซื้อทอง ร้านที่หลงเชื่อก็สูญทองไปนับหลายล้านบาท และเหตุการณ์ทำนองแบบนี้ที่จังหวัดสุรินทร์


จากการสืบสวนทราบว่า นายรชต บุคคลอันตราย ได้ขับรถไปส่ง น.ส.พิชชาญา ผู้ต้องหา ไปหลอกร้านทอง โดยใช้แผนประทุษกรรมแบบเดียวกันนี้ แต่ทางร้านไม่หลงเชื่อ

หากพลเมืองดีท่านใดพบเห็นคนร้ายเป็นชายตามภาพด้านล่างซ้าย และ น.ส.พิชชาภา ครณรงค์ ผู้ต้องหา โปรดแจ้ง พ.ต.อ.สุรกิจ ค้วนเครือ ผกก.สืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย โทร.08 7774 5995 หรือ พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผกก.สภ.เมืองหนองคาย โทร.09 8258 6868

เตือนผู้บริโภคดูให้ดี ระวังเจอทองปลอม
นายวรชัย ตั้งสิทธิ์ภักดี กรรมการสมาคมค้าทองคำ และผู้บริหารร้านทองจินฮั้วเฮง เยาวราช กล่าวว่า กรณีเกิดกลุ่มมิฉาชีพต่างๆ หลอกลวงเกี่ยวกับทองนั้น ทางสมาคมค้าทองคำขอแนะนำผู้บริโภคที่จะซื้อหาทองรูปแบบต่างๆ ควรเลือกซื้อกับร้านค้าทองที่เป็นสมาชิกสมาคมค้าทองคำ หรือหากร้านค้าไหนไม่อยู่ในสมาคมค้าทองคำ ให้ผู้บริโภคดูว่าเป็นร้านค้าทองที่ได้มาตรฐาน เพื่อจะได้ทองแท้เป็นมาตรฐาน และผู้บริโภคไม่ควรไปซื้อทองกับบุคคลที่ 3 ที่ไม่ใช่ร้านค้าทองเด็ดขาด เพราะมีการหลอกลวงหลายรูปแบบ เช่น หัวและท้ายสร้อยทองมาจากร้านค้าทอง แต่ตัวสร้อยทองเป็นของปลอม จึงอยากให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อทองจากบุคคลที่ 3 ในช่วงนี้

ขณะเดียวกันทางสมาคมค้าทองคำได้มีหนังสือถึงสมาชิกทั่วประเทศให้ตรวจสอบพฤติกรรมของผู้นำทองไปขายที่ร้าน โดยดูว่ามีพฤติกรรมที่น่าสงสัยหรือไม่ หากไม่มั่นใจอย่ารับทองจากผู้ที่นำทองมาขายโดยเด็ดขาด ซึ่งที่ร้านได้ให้พนักงานทุกคนทำความเข้าใจจะได้ไม่ถูกหลอกลวงรับซื้อทองไม่ได้มาตรฐาน โดยที่ผ่านมาจะได้ยินและได้พบเห็นพฤติกรรมกลุ่มมิจฉาชีพที่นำทองปลอมไปขายในตลาดมากมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022