fbpx

ต่างด้าวทะลักเข้าชายแดนชุมพร 2 วัน เกือบ 100 ราย

ชุมพร 31 ม.ค. – ต่างด้าวทะลักเข้าทางชายแดน จ.ชุมพร ตชด.414 สกัดจับได้อีก 30 คน พบจ่ายค่าหัวรายละ 2 หมื่นบาท เผย 2 วัน รวบได้แล้วเกือบ 100 ราย คนนำทางแฉมีนายทหารประจำด่านเมียนมาร่วมขบวนการ พร้อมแนะเส้นทางหลบเลี่ยงด่านเจ้าหน้าที่ไทย


ตำรวจควบคุมตัวต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 30 คน แยกเป็นชาย 17 คน หญิง 11 คน เด็กหญิงอายุ 3 ขวบ 1 คน และผู้นำพาชาวเมียนมา 1 คน มาให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.ท่าแซะ ทำการตรวจคัดแยกหาเชื้อโควิด-19 และเพื่อกักกันตัวเป็นเวลา 14 วัน ก่อนส่งดำเนินคดีฐานเป็นบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และนำพาบุคคลต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

จากการสอบสวนนางอิอิซู อายุ 27 ปี กล่าวว่า พวกตนเดินทางมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้า คนละ 20,000 บาท สำหรับตนได้กู้ยืมเงินมาจากญาติๆ ที่รวบรวมกันแล้วนำมาให้ตนเป็นค่าใช้จ่ายในการเข้ามาทำงานในประเทศไทย ส่วนคนอื่นๆ ก็ได้กู้ยืมมาเช่นเดียวกัน เพราะอยู่ในประเทศเมียนมา มีความอดอยาก ยากจน ไม่มีงานทำ จึงต้องดิ้นรนเสี่ยงเข้ามาหางานทำในประเทศไทย


ด้านนายเตซา คนนำทางชาวเมียนมา กล่าวว่า ตนเป็นคนนำทาง ได้รับค่าจ้างจากขบวนการค้าแรงงานมนุษย์ เที่ยวละ 1,500 บาท โดยชาวเมียนมาทั้งหมดจะเดินทางมารวมตัวกันที่จุดพักในหมู่บ้านยัวฮินลู อ.เขม่าจี จ.เกาะสอง ห่างชายแดนไทยประมาณ 5-6 กม. จากนั้นตนก็จะนำชาวเมียนมาทั้งหมดผ่านมาทางหน้าค่ายด่านทหารยัวฮินลู โดยจะมีนายทหารเมียนมาประจำด่าน เป็นคนแนะนำบอกเส้นทางให้เดินลัดเลาะหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ ตชด.ฝั่งไทย ระหว่างทางก็จะใช้โทรศัพท์มือถือติดต่อกับเครือข่ายที่ร่วมขบวนการสัญชาติเดียวกันว่า จะนำชาวเมียนมาเข้าไปหลบซ่อนที่จุดพักคอยฝั่งไทยบริเวณจุดใด จากนั้นก็จะมีคนไทยขับรถเข้ามารับ

นายเตซา บอกว่า ตอนนี้ยังมีกลุ่มชาวเมียนมาที่ต้องการจะเข้ามาทำงานในประเทศไทย รออยู่ที่จุดพักคอยในหมู่บ้านฝั่งประเทศเมียนมาอีกกว่า 300 คน และมีอีกนับร้อยคนเดินทางเข้ามาหลบซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ บริเวณแนวชายแดนด้าน ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เพื่อรอให้เครือข่ายขบวนการซึ่งเป็นคนไทยมารับไปส่งให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดเป้าหมายต่อไป

ตชด.414 กล่าวว่า ขณะนี้ชาวเมียนมาทะลักเข้ามาทางชายแดนด้าน จ.ชุมพร จำนวนมาก เนื่องจากฝั่งเมียนมามีการก่อสร้างถนนเลียบชายแดนไทย ทำให้การเดินทางสะดวกสบาย และประเทศเมียนมา มีความไม่สงบ เกิดการสู้รบกัน ประชาชนอดอยาก จึงต้องดิ้นรนมาหางานทำ ซึ่งมาตรการป้องกันก็ได้ร่วมกันระหว่าง ตชด. ทหาร วางกำลังและสายข่าวตามจุดต่างๆ เพื่อจับกุมและสกัดการลักลอบเข้ามาทางแนวชายแดนด้าน จ.ชุมพร. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022