fbpx

ผู้ว่าฯ ระยอง ประกาศปิดหาดแม่รำพึงชั่วคราว

ระยอง 29 ม.ค.- หลังจากช่วงเช้าคราบน้ำมันดิบที่รั่วบางส่วนพัดเข้าสู่ชายหาดแม่รำพึงตามที่คาดการณ์ไว้ ตลอดทั้งวันกำลังทหารเรือและเจ้าหน้าที่บริษัทต้นเหตุน้ำมันรั่ว เร่งนำอุปกรณ์ดูดซับคราบน้ำมันตามแนวชายหาดแม่รำพึง ล่าสุดผู้ว่าฯ ระยอง สั่งปิดหาดชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ


กรมควบคุมมลพิษ ตรวจคราบน้ำมัน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่ตรวจสอบคราบน้ำมันบริเวณชายหาดแม่รำพึง ระบุว่าคราบน้ำมันที่ทะลักขึ้นชายหาดแม่รำพึง เป็นมวลน้ำมันกลุ่มเล็กที่เล็ดลอดจากแนวทุ่นป้องกันทะลักเข้าฝั่ง จากการใช้โดรนบินสำรวจหน้าชายหาดแม่รำพึง ยังพบว่ามีมวลน้ำมันดิบก้อนใหญ่อีกก้อน จ่อทะลักเข้าชายหาด ขณะนี้อยู่ห่างจากชายหาด 1 ไมล์เศษ เบื้องต้นเร่งหาทางป้องกันมวลน้ำมันก้อนนี้ไม่ให้เข้าชายหาด และยังนับว่าโชคดีเวลานี้คลื่นเริ่มสงบลงบ้างแล้ว ไม่เหมือนเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมามีคลื่นลมค่อนข้างแรง พร้อมฝากเตือนประชาชนทั่วไปว่าอย่าเข้าใกล้ชายหาดที่คราบน้ำมันทะลัก เพราะมีอันตรายจากสารพิษในคราบน้ำมัน ส่วนด้านการเก็บกู้คราบน้ำมัน ขอให้เป็นหน้าที่ของอาสาและเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกฝนมาเท่านั้น ขณะนี้มีรายงานว่าคราบน้ำมันได้หลุดทะลักเข้าชายหาดแม่รำพึงหลายจุด ทั้งบริเวณลานหินขาวหินดำ ห่างจากแรกที่คราบน้ำมันขึ้นอีก 2 กิโลเมตร 


ผู้ว่าฯ ระยอง ประกาศปิดหาดแม่รำพึงชั่วคราว 

ขณะที่ทหารจาก ศบภ.ทรภ.1 โดยกำลังพล ของ สอ.รฝ. กองทัพเรือ , กรมควบคุมมลพิษ จังหวัดระยอง บริษัท SPRC และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงเร่งจัดเก็บคราบน้ำมันบนชายหาดแม่รำพึง จ.ระยอง ด้วยการใช้เครื่องดูดคราบน้ำมันเข้าภาชนะที่เตรียมไว้นำไปกำจัดตามขั้นตอน

นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เผยว่าประกาศปิดชายหาดแม่รำพึงชั่วคราว พร้อมขอความร่วมมือทางร้านอาหารร้านค้าริมหาดแม่รำพึง ปิดร้านชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ด้านสาธารณสุข จ.ระยอง ส่งหน่วยแพทย์ลงไปในพื้นที่ เพื่อทำการตรวจรักษาให้ผู้ที่มีอาการแพ้สารเคมี และกลิ่นของน้ำมัน


ห้องพักหาดแม่รำพึงถูกยกเลิก        

ด้านบรรยากาศการท่องเที่ยว เจ้าของบังกะโล รีสอร์ต ระบุว่าหลังคราบน้ำมันทะลักขึ้นชายหาดแม่รำพึงเช้านี้ ลูกค้าที่จับจองห้องพักในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ ต่างแจ้งยกเลิก หรือขอเลื่อนการเข้าพักทั้งหมด ส่วนผู้ที่พักอยู่ต่างพากันเช็กเอาต์ออกเกือบหมด ขณะที่ผู้ประกอบการร้านอาหาร เตียงผ้าใบ รวมไปถึงบรรดาแม่ค้ารถพ่วงขายผลไม้ ขายส้มตำไก่ย่าง ตามชายหาดแม่รำพึง ระบุเช่นเดียวกันว่านักท่องเที่ยวหายหน้าไปเกือบ 100%  สิ่งของที่จัดเตรียมมาไว้ขาย ไม่รู้จะขายให้ใครกิน เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ซึ่งปกติแล้วชายหาดแม่รำพึงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวจำนวนมาก เพราะเป็นชายหาดที่มีความสวยงามและอยู่ใกล้ตัวเมืองระยอง การเดินทางไปมาสะดวก นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำและพักผ่อนจำนวนมากช่วงวันหยุด แต่พอเกิดเหตุคราบน้ำมันขึ้นชายหาดนักท่องเที่ยวหายไปหมดทันที

GISTDA ใช้ภาพดาวเทียมไทยโชต (THAICHOTE) บันทึกภาพเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 10.35 น. “ล่าสุดพบคราบน้ำมันลอยแผ่เป็นบริเวณกว้างและมีบางส่วนเคลื่อนตัวเข้าหาดแม่รำพึง คิดเป็นพื้นที่ 67 ตารางกิโลเมตร (42,673 ไร่) โดยแบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือพื้นที่คราบน้ำมันที่มีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์ม (Sheen oil หรือ Thin oil) (กรอบสีแดง) คิดเป็นพื้นที่ 51 ตารางกิโลเมตร (32,478 ไร่) และพื้นที่คราบน้ำมันที่มีลักษณะความหนา (Thick Oil) (แสดงในพื้นที่กรอบสีเหลือง) คิดเป็นพื้นที่ 16 ตารางกิโลเมตร (10,195 ไร่) ซึ่งคราบน้ำมันนี้ เคลื่อนตัวเข้าหาดแม่รำพึงแล้วคิดเป็นความกว้าง 5 กิโลเมตร (เส้นสีม่วง) ในขณะที่กลุ่มคราบน้ำมันยังห่างจากเกาะเสม็ด  7 กิโลเมตร”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022