fbpx

“อนุทิน” ตรวจเยี่ยมยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน 4 เสา เราไม่ทิ้งกัน

ลำพูน 21 ม.ค.- “อนุทิน” ลงพื้นที่จังหวัดลำพูน ตรวจเยี่ยมยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน 4 เสา เราไม่ทิ้งกัน โดยกรมสุขภาพจิต ยกระดับการบูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหาการฆ่าตัวตาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่จังหวัดลำพูน ตรวจเยี่ยมและรับฟังยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน โครงการ 4 เสา เราไม่ทิ้งกัน โดยกรมสุขภาพจิต จัดขึ้นที่สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนและสาธารณสุขจังหวัดลำพูนให้การต้อนรับ


สำหรับโครงการดังกล่าวดำเนินการเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการฆ่าตัวตายในพื้นที่ โดยจังหวัดลำพูนเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงเป็นระดับต้นๆของประเทศ จากรายงานข้อมูลของศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายระดับชาติปี 2564 และมีจำนวนผู้ตายสำเร็จเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ5หรือเท่ากับ 92 คน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตและเป็นผู้ชายในวัยทำงานอายุระหว่าง 25 ถึง 59 ปี ที่ใช้วิธีการผูกคอเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคือกินยาฆ่าแมลงและสารกำจัดวัชพืช

สำหรับปัจจัยการทำร้ายตนเองยังคงเป็นปัญหามาจากความสัมพันธ์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับสาเหตุของคนไทยทั่วประเทศ ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นคือการใช้สุราหรือมีอาการมึนเมาในขณะทำร้ายตนเอง


จังหวัดลำพูนได้ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนตามแนวคิดหนึ่งชีวิตมีคุณค่าต้องใช้หลายชีวิตช่วยดูแลเพื่อให้คนลำพูนมีคุณภาพชีวิตสุขภาพกายสุขภาพใจเข้มแข็ง แม้ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 หน่วยงานภาครัฐและเอกชนรวมทั้งองค์กรท้องถิ่น ได้ร่วมกันยกระดับป้องกันและแก้ไขปัญหาการฆ่าตัวตายจังหวัดลำพูนภายใต้ชื่อ4Pillars 4 เสา เราไม่ทิ้งกัน ที่ประกอบไปด้วย 4 เสา
เสาที่ 1 คือ ระบบข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลผู้ที่ฆ่าตัวตายสำเร็จ
เสาที่2 คือระบบดักจับ จัดกิจกรรมเฝ้าระวังให้รู้สัญญาณเตือน
เสาที่3 คือ ระบบป้องกันและบำบัด จัดกิจกรรมสร้างการช่วยเหลือส่งต่อรักษาร่วมกับทุกภาคส่วนทั้งสาธารณสุขท้องถิ่นชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมเป้าหมายเพื่อลดการฆ่าตัวตายในชุมชน
เสาที่4 คือระบบบริหารจัดการ ผ่านกลไกคณะกรรมการสุขภาพจิตจังหวัดลำพูน และคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับ อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน เป็นต้น

โดยแนวคิดดังกล่าวจะช่วยสร้างกลไกดำเนินการการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนป้องกันและแก้ไขปัญหาฆ่าตัวตายของจังหวัดลำพูนให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ผลักดันมาตรการป้องกันการทำร้ายตนเองผ่านกรมสุขภาพจิตระดับจังหวัด เพื่อความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ โดยมุ่งเน้นการบูรณาการของทุกภาคส่วน ทั้งนี้โครงการ 4 เสา เราไม่ทิ้งกัน ถือเป็นตัวอย่างที่ดี ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการป้องกันปัญหาการทำร้ายตนเองในพื้นที่อื่นๆได้ด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท