fbpx

จั๊กจั่นทอดกรอบ อร่อยฟิน หากินยาก

ยะลา 21 ม.ค. – อาชีพเสริมยามค่ำคืนของชาว อ.เบตง จ.ยะลา คือจับจั๊กจั่นขาย ทำเมนูทอดกรอบโรยพริกไทยสุดฮิต อร่อยฟิน หากินยาก สองปีมีครั้ง


ที่ จ.ยะลา อ.เบตง ชาวบ้านในพื้นที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง ถุงพลาสติก และขวดน้ำเปล่า เป็นอุปกรณ์ออกหาจั๊กจั่นตามถนนสุขยางค์ ทางเข้าเมืองเบตง ทำให้สองข้างทาง และเกาะกลางถนน เต็มไปด้วยผู้คนออกมาหาตัวจั๊กจั่น เพื่อนำไปขายสร้างรายได้เสริมในช่วงนี้ บ้างก็จับทำเป็นอาหารรับประทานเอง หรือบางคนไม่อยากออกไปเดินจับตามท้องถนนก็จะนำหลอดไฟนีออนสีม่วงมาติดตั้งที่บ้าน เพื่อล่อจั๊กจั่นให้มาเล่นไฟ แล้วจับด้วยมือเปล่า บางคนใช้รถจักรยานยนต์ขี่ไปตามสถานที่ที่มีการตกแต่งไฟเพื่อจับจั๊กจั่น โดยจะเลือกจับเฉพาะจั๊กจั่นที่มีตัวสีดำ ท้องสีส้ม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เนื้อมีความมันกว่าจั๊กจั่นสายพันธุ์อื่น โดยปีนี้จั๊กจั่นเพิ่งจะเริ่มทยอยบินออกมาจากพื้นดินเพื่อผสมพันธุ์ จึงไปเกาะตามเสาไฟฟ้า และพุ่มไม้ที่ทางเทศบาลเมืองเบตงใช้หลอดไฟตกแต่งยามค่ำคืน

สอบถามนางเหมียว ชาวบ้านที่ออกหาจั๊กจั่น เล่าว่า ตนจับจั๊กจั่นแล้วให้หลานนำไปขาย โดยจะมีผู้มารับซื้อตัวละ 3 บาท บางคนประกาศรับซื้อ หรือประกาศขายทางเฟซบุ๊ก บางคนจะขี่รถเวียนมาขอซื้อถึงที่ แต่ปีนี้จั๊กจั่นออกช้ากว่าปกติ โดยเพิ่งจะออกมาได้ประมาณ 2 วัน และออกน้อยกว่าปีก่อนๆ


สำหรับขั้นตอนการปรุงอาหาร คือ ต้องเด็ดปีก เด็ดขา แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดประมาณ 2-3 รอบ ก่อนนำไปทำเมนูจั๊กจั่นตามความชอบ แต่เมนูที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เบตง ชื่นชอบมากสุดคือ จั๊กจั่นทอดกรอบหยอดซอส แล้วโรยพริกไทย ถือเป็นสุดยอดเมนูเด็ดที่ได้รับความนิยม เพราะอร่อยฟิน และถือว่าเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก ส่วนปีนี้ที่จั๊กจั่นออกช้ากว่าปกติอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ก็เป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก