fbpx

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

เชียงราย 20 ม.ค. – ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย


จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในบางช่วง และมีลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย ทำให้เกิดฟ้าผ่าบริเวณด้านบนของพระธาตุ ภายในวัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง ในเขตเทศบาลนครเชียงราย โดยฟ้าผ่าลงด้านบนของเจดีย์ ทำให้ผิวด้านนอกของชั้นเจดีย์ที่ทำด้วยอิฐ กระเทาะแตกออก แต่โครงสร้างภายในไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนตามพื้นด้านล่างมีเศษก้อนอิฐของเจดีย์ตกกระจายไปทั่ว

หลังเกิดเหตุ พระครูปริยัติโกวิท เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอด ได้เข้าตรวจสอบบริเวณเจดีย์ ไม่พบผู้ใดได้รับอันตราย และไม่มีความเสียหายเพิ่มเติม หลังจากนี้จะแจ้งเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย และสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ รวมทั้งแจ้งญาติโยม เพื่อทำการบูรณะตามขั้นตอนต่อไป เพราะพระธาตุนี้ถือว่ามีความสำคัญ เนื่องจากมีความเป็นมายาวนานกว่า 700-1,000 ปี หรือก่อนยุคที่พ่อขุนเม็งรายมหาราชจะมาสร้างเมืองเชียงราย เพราะเดิมก็มีพระธาตุองค์เดิมอยู่ก่อนแล้ว ทำให้พ่อขุนเม็งรายมหาราช ทรงสร้างวัดอื่นๆ ภายในตัวเมือง และต่อมามีการสร้างพระธาตุครอบองค์เดิมกระทั่งปัจจุบัน


ขณะที่ต้นไม้ใหญ่ริมถนนวินิจฉัยกุล ติดกับรั้วค่ายเม็งรายมหาราช ในชุมชนดองทอง ล้มขวางถนน โดยต้นไม้มีขนาดใหญ่และแผ่กิ่งก้าน ทำให้ล้มไปทับร้้วของค่ายทหารได้รับความเสียหาย เสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ชุมชนบริเวณใกล้เคียงไม่สามารถใช้กระแสไฟฟ้าได้ หลังเกิดเหตุ เทศบาลนครเชียงรายได้จัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทำการตัดต้นไม้กิ่งไม้ออกจากผิวจราจร และซ่อมแซมระบบไฟฟ้าอย่างเร่งด่วนแล้ว

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนว่า ระหว่างวันที่ 20-22 มกราคมนี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนและหน่วยงานรับผิดชอบในพื้นที่เฝ้าระวังกันด้วย และหลังจากผ่านวันที่ 22 มกราคม ไปแล้ว อุณหภูมิจะลดลง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้