fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องเรียนเผาตอซังข้าวควันฟุ้งกระจาย เสี่ยงอุบัติเหตุ

นครราชสีมา 18 ม.ค. – เกษตรกรหลายพื้นที่ไม่สนคำเตือนของผู้ว่าฯ นครราชสีมา ยังคงเผาตอซังข้าว ควันฟุ้งกระจาย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และกระทบคุณภาพอากาศ


หลังนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้ฝ่ายปกครองและตำรวจในทุกพื้นที่ทั้ง 32 อำเภอ เข้มงวดกวดขัน เอาผิดกับผู้ลักลอบเผาขยะ ตอซังข้าว ไร่อ้อย หรือการเผาอื่นๆ ในที่โล่ง ทำให้เกิดกลุ่มควันไฟ ฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย กระทบต่อสิ่งแวดล้อม คุณภาพอากาศ โดยผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย

แต่ปรากฏว่า ยังมีเกษตรกรในหลายพื้นที่ไม่สนคำเตือนของผู้ว่าฯ นครราชสีมา ยังพบเห็นการลักลอบจุดไฟเผาในที่โล่งอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบนถนนสายโนนสูง-โนนไทย เขต อ.โนนไทย ชาวนาบางคนเร่งจุดไฟเผาตอซังข้าวในแปลงที่นาหลายสิบไร่ เพื่อกำจัดวัชพืชและศัตรูพืชที่หลงเหลืออยู่ในที่นา เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการปรับเตรียมพื้นที่สำหรับลงมือทำนาปลูกข้าวในฤดูกาลเพาะปลูก ทำให้เกิดกลุ่มควันฟุ้งกระจายสู่ท้องฟ้า เศษฝุ่นละอองขนาดเล็ก และขี้เถ้า พัดปลิวตามกระแสแรงลม ควันไฟฟุ้งปกคลุมผิวจราจร ส่งผลให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับความเดือดร้อน บดบังทัศนวิสัยในการเดินทาง ที่สำคัญเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ


อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านอยากให้หน่วยงานรัฐเอาจริงเอาจังกับกลุ่มผู้ฝ่าฝืน ไม่สนใจคำเตือนของทางจังหวัด ไม่ปล่อยปละละเลย หวั่นเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และคุณภาพอากาศเสียหายมากกว่านี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน