fbpx

ถูกหลอกลงทุนสะสมเหรียญ สูญเงินกว่า 88 ล้านบาท

ขอนแก่น 17 ม.ค.-ผู้เสียหายรวมตัวหอบเอกสารร้องตำรวจไซเบอร์ หลังถูกหลอกลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน สะสมเหรียญแลกเงิน หลงเชื่อเพราะได้ผลตอบแทนสูง เบื้องต้นพบมูลค่าความเสียหายสูงถึง 88 ล้านบาท


ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จากกรณีที่ถูกหลอกให้ลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน โดยหน้าเพจระบุว่าเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ สินค้าอุปโภค บริโภค และอื่นๆ เชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัด โดยมีประชาชนผู้เสียหายที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และชัยภูมิ ที่รวมตัวกันกว่า 20 คน เดินทางมาให้ปากคำ

นางอรปรียา แก้วพูล อายุ 53 ปี เดินทางมาจากเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เริ่มจากสามีรู้จักผู้ชักชวนให้เข้าร่วมลงทุนซื้อสินค้าในรูปแบบเป็นเหรียญออนไลน์ และให้ลงทุนเปิดร้านขายสินค้าเองในชื่อของบริษัท เพื่อสร้างความมั่นใจ โดยโอนเงินค่าลงทุนตามขนาดร้านที่ต้องการเปิด เช่น ร้านขนาดเล็ก จำนวนเงิน 30,000 บาท ไปจนถึงขนาดใหญ่ จำนวนเงิน 120,000 บาท โดยบริษัทดังกล่าว อ้างว่า หากลงทุนซื้อเหรียญในร้านออนไลน์ยิ่งมากจะได้เงินปันผลจากการซื้อสูง หรือหากซื้อร้านค้าจะได้เงินปันผลสูงเช่นกัน อีกทั้งบริษัทได้จัดโปรโมชัน ว่าจะได้ค่าตอบแทนเพิ่มเป็น 2 เท่า และแบ่งจ่ายให้ทุกสัปดาห์


แรกเริ่มคุยกันเรื่องการลงทุนเปิดร้านสะดวกซื้อ แต่ต้องประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงต้องพับโครงการไว้ก่อน ผู้ชักชวนจึงแนะนำให้สมัครเป็นสมาชิก ลงทุนซื้อสินค้าเริ่มต้นในราคาชุดละ 1,200 บาท ได้สินค้ามา 1 ชุด มีทั้งกาแฟ น้ำยาปรับผ้านุ่ม สินค้าอุปโภค บริโภค เป็นต้น ภายใน 1 อาทิตย์ ทางบริษัทอ้างว่างบโฆษณาที่เราซื้อสินค้า 1,200 บาท ได้ปันผลคืนกลับมา 1,500 บาท ถือว่าได้กำไรจากการลงทุนชุดละ 300 บาท ต่อ 1 อาทิตย์ จึงมองว่าเป็นผลตอบแทนที่ดี

จากนั้นได้ชักชวนคนในครอบครัวมาร่วมลงทุน เฉพาะครอบครัวเรา 4 คน ลงทุนไป 12 ล้านบาท แรกๆ ได้รับเงินปันผล สั่งซื้อสินค้าได้สินค้าตามที่สั่ง จึงเริ่มไปชักชวนคนรู้จักให้มาร่วมลงทุนด้วย ช่วงแรกที่ลงทุนได้รับผลตอบแทนจริง จากนั้นตัดสินใจลงทุนซื้อแหวนเพชรทั้งหมด 6 วง ซึ่งเป็นการสั่งซื้อล่วงหน้า เพื่อสั่งผลิตแหวนตามขนาดที่ต้องการ แต่ไม่เคยเห็นแหวนเพชรที่สั่งซื้อ กระทั่งเดือนสิงหาคม 2564 ทั้งการปันผล และการสั่งซื้อแหวน เริ่มมีปัญหา ไม่ได้รับเงินปันผล

เมื่อทวงถามทางบริษัทอ้างว่าอยู่ระหว่างพัฒนาปรับปรุงแอปพลิเคชัน ปรับปรุงยังไม่เสร็จสมบูรณ์ กระทั่งเดือนกันยายน 2564 ที่มีสัญญาณชัดเจน คือ บริษัทได้หยุดดำเนินการ ไม่สามารถติดต่อได้ และไม่ทราบว่ามีใครเป็นเจ้าของ ก่อนมีประกาศทางเอไอของบริษัท ว่า ขอเลื่อนการจ่ายปันผล ซึ่งเลื่อนมาเรื่อยๆ เบื้องต้นรับปากจ่ายคืนมกราคม 2565 แต่ก็ยังไร้วี่แวว จึงเชื่อว่าถูกบริษัทหลอกให้ลงทุน จึงรวมตัวเดินทางมาร้องเรียน พบว่ามีมูลค่าความเสียหายแล้วกว่า 88 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้