fbpx

หนุ่มสาวจูงมือแต่งงานในวัดดังเชียงใหม่ เลี่ยงโควิด-19

เชียงใหม่ 17 ม.ค.- หนุ่มสาวจูงมือแต่งงานในวัดดังเชียงใหม่ ประหยัด-เลี่ยงโควิด เจ้าอาวาสบอกมีมานานแต่โบราณ ถือเป็นสิริมงคล แต่เลือนหาย ถือเป็นแบบอย่างชาวพุทธ 


ที่วัดโลกโมฬี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หนุ่มวัย 48 ปี นำสินสอดพร้อมเงินสดมาขอหมั้นและแต่งงานเจ้าสาววัย 39 ปี โดยมีการจุดธูปขอขมาซุ้มประตูโขงเป็นการขออนุญาตสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนเดินเข้าวัดและทำพิธีล้างมือในขันน้ำก่อนขึ้นพระวิหาร และกราบไหว้สิ่งศักดิ์ในวัด มีพีธีฮ้องขวัญจากพระนักเทศน์ลูกคอ 9 ชั้น พระครูปลัดธีร์นวัช ญาณสิทธิวาที หรือสามเณรธรรมาสน์ทอง จากนั้นพระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี สวมมงคล ให้ศีลให้พรขอให้ยึดศีล 5 เป็นที่ตั้ง ชีวิตคู่จะราบรื่น พระสงฆ์จำนวน 9 รูปสวดเจริญพุทธมนต์ เป็นเสร็จพิธีทางศาสนา

จากนั้นก็เป็นพิธีทางญาตินำสินสอดมอบให้กับฝ่ายเจ้าสาว เป็นการหมั้นสวมแหวนให้กัน และทางญาติผู้ใหญ่ก็ผูกข้อไม้ข้อมืออวยพรให้คู่บ่าวสาวในการใช้ชีวิตคู่ เป็นเสร็จพิธีแต่งงาน ซึ่งเป็นเป็นการแต่งงานในยุคโควิด-19 เปลี่ยนจากที่จัดงานแต่งในโรงแรมมาทำที่วัด และมีผู้ใหญ่และญาติสนิทไม่กี่คนร่วมเป็นสักขีพยาน กลายเป็นเรื่องแปลกใหม่กับคนทั่วไปที่พบเห็น เจ้าอาวาสวัดฯ บอกว่าไม่ใช่เรื่องแปลกมีมาตั้งแต่สมัยโบราณประหยัดและไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรค พร้อมขออนุโมธนาบุญในการมาใช้สถานที่วัดให้เกิดประโยชน์ และถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี เป็นมงคลกับชีวิต.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง