fbpx

ทับทิมชุมแพ ข้าวเพื่อสุขภาพ ข้าวเปลือกรับซื้อ 23 บาท/กก.

ขอนแก่น 17 ม.ค.-กลุ่มสหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง ทำสัญญาซื้อขายข้าวเปลือกพันธุ์ทับทิมชุมแพ หรือ กข 69 ให้กับบริษัทข้าวสุวรรณภูมิ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกข้าวทั่วโลก มารับซื้อถึงที่กิโลกรัมละ 23 บาท สูงกว่าราคาในท้องตลาด ยกระดับข้าวเจ้าหอมมะลิอินทรีย์จากชุมชนและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรในท้องถิ่น

วันนี้ที่สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด จังหวัดขอนแก่น ได้มีการทำสัญญาซื้อขายข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ หรือ ข้าว กข 69 ซึ่งมีบริษัทข้าวสุวรรณภูมิ จำกัด เดินทางมาซื้อถึงที่ จำนวน 5 ตัน รวมราคาทั้งหมด 115,000 บาท ส่วนข้าวสีแล้วแยกจำหน่ายที่สหกรณ์กิโลกรัมละ 100 บาท โดยมีนายประยูรภัทร์ ศรีศักดิ์นอก เกษตรอำเภอบ้านฝาง จ.ขอนแก่นเป็นสักขีพยาน


สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด ได้ทดลองปลูกข้าวทับทิมชุมแพเป็นปีที่ 2 ซึ่งได้วางเป้าหมายว่าจะต้องปลูกให้ได้ข้าว 1 ไร่ 1 ตัน แบบอินทรีย์ปลอดสารพิษ ให้ผู้บริโภคปลอดภัย และต้องจำหน่ายข้าวให้ได้ราคาสูงกว่าท้องตลาด และในปีนี้ทดลองปลูกครั้งที่ 2 จึงประสบผลสำเร็จ ทำให้ได้ข้าวทับทิมชุมแพทั้งสิ้นจำนวน 10 ตัน แบ่งขายให้บริษัทข้าวสุวรรณภูมิ จำกัด เพียง 5 ตัน ที่เหลือจะนำไว้ทำพันธุ์ จำหน่ายเอง และไว้รับประทาน ส่วนการขายครั้งนี้ได้ราคาที่เกษตรกรพึงพอใจเป็นอย่างมาก

ส่วนคุณสมบัติของข้าวเจ้าหอมมะลิทับทิมชุมแพ หรือ กข 69 ที่สามารถทำราคาได้สูงเนื่องจากเป็นข้าวพันธุ์ผสมระหว่างข้าวเจ้าหอมมะลิ 105 กับพันธุ์ข้าวสังข์หยดพัทลุง นำไปทดลองปลูกครั้งแรกที่ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ จังหวัดขอนแก่น โดยข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพสามารถปลูกได้ทั้งปี ต้นเตี้ยไม่หักล้มง่าย ลักษณะเมล็ดข้าวเมื่อหุงสุกจะมีสีแดงคล้ายทับทิม รสชาตินุ่ม หอม ด้านสารอาหารนั้น มีพฤกศเคมีสูง ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ และช่วยลดความดันโลหิตจากไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในปัจจุบันสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น อยู่ระหว่างขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ให้กับข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ เพื่อให้เป็นข้าวพันธุ์ประจำจังหวัดขอนแก่น


แต่อย่างไรก็ตามทางสหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด ยังได้ร่วมมือกับคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อปรับปรุงคุณภาพและนำองค์ความรู้สมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ ต่อยอดผลิตภัณฑ์จากข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ ซึ่งอยู่ในช่วงการทดลองผลิตนมข้นหวานจากข้าวทับทิมชุมแพผสมกับหญ้าหวาน ในอนาคตทางสหกรณ์จะทำให้สมาชิกเกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมไปถึงการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และยังคงมุ่งมั่นตั้งใจทำการเกษตรทุกอย่างให้ปลอดสารเคมีสร้างความมั่นคงทางอาหารให้แก่ประชาชนไทย และสร้างรายได้ให้ชุมชนตลอดทั้งปีต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้