BIG STORY : ผลไม่เป็นทางการ พรรค ปชป.ชนะขาดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร

ชุมพร 16 ม.ค. – ผลอย่างไม่เป็นทางการ พรรคประชาธิปัตย์ชนะขาดลอย การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร


อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ของชุมพรครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีการควบคุมตัวผู้มาใช้สิทธิที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งมากสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 5 คน ขณะที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพบัตรลงคะแนนขณะอยู่ในคูหา ส่วนจะทำไปเพราะความไม่รู้ หรือเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองไหนอย่างไร เรื่องนี้ตำรวจบอกว่าต้องขยายผลกันอีกครั้ง

นี่เป็นภาพบรรยากาศในช่วงการนับคะแนนการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ใน อ.เมืองชุมพร หลังจากปิดลงคะแนนเมื่อเวลา 17.00 น. โดยมีประชาชน รวมถึงกองเชียร์ของผู้สมัครจากทั้ง 5 พรรคการเมือง และตำรวจนอกเครื่องแบบ คอยติดตามเฝ้าสังเกตการณ์นับคะแนน


โดยพื้นที่เขต 1 จ.ชุมพร มีผู้ลงสมัครทั้งสิ้น 5 คน จาก 5 พรรค โดย อ.เมือง มีหน่วยเลือกตั้ง 181 หน่วย อ.สวี มีหน่วยเลือกตั้ง 99 หน่วย แต่ละหน่วยใช้เวลาในการนับคะแนนเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง เนื่องจากมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่มากราว 200-800 คน โดยวันนี้แต่ละหน่วยซึ่งมีผู้ออกมาใช้สิทธิเกินครึ่งของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เบื้องต้นผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ณ เวลานี้ พบว่าผู้สมัครหมายเลข 1 นายอิสระพงศ์ มากอำไพ จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้องภรรยาของนายชุมพล จุลใส หรือ ส.ส.ลูกหมี ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากสภาพความเป็น ส.ส. เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้รับคะแนนเลือกตั้งชนะคู่แข่งจาก 4 พรรคแบบขาดลอย ทั้งในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.สวี รวมกันราว 25,000 กว่าคะแนน ตามมาด้วยผู้สมัครหมายเลข 4 จากพรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนรวมกันราว 14,000 กว่าคะแนน พรรคกล้า 2,000 กว่าคะแนน พรรคก้าวไกล 1,300 กว่าคะแนน และพรรคไทยศรีวิไลย์ราว 200 กว่าคะแนน ย้ำว่านี่คือผลอย่างไม่เป็นทางการ

ขณะที่ภาพรวมการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 หลังช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นมาค่อนข้างจะวุ่นวาย เพราะเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบพบผู้มาใช้สิทธิที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งจำนวน 5 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่กากบาทเสร็จแล้วขณะอยู่ในคูหาในหน่วยเลือกตั้งที่ 3 และหน่วยเลือกตั้งที่ 9 จากนั้นมีบางคนในจำนวน 5 คนนี้ส่งต่อภาพที่ถ่ายต่อให้กับบุคคลที่ 3 ผ่านทาง inbox รวมถึงมีการส่งสลิปการโอนเงินที่อ้างว่าเป็นเงินที่รับมาเพื่อแลกกับการให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้กันด้วย

จากการสอบปากคำเบื้องต้นตำรวจบอกว่าผู้ทำความผิดอ้างว่างไม่ได้มีเจตนาที่จะทุจริตการเลือกตั้ง แต่ทำไปเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพียงแค่ต้องการถ่ายภาพเก็บไว้ดูเท่านั้น ซึ่งตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ และระบุว่าจะมีการสอบปากคำผู้กระทำความผิดทั้ง 5 ราย เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง พร้อมขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับใครหรือพรรคการเมืองใดบ้าง ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม การกระทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษสูงสุดคือ จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป