fbpx

BIG STORY : ผลไม่เป็นทางการ พรรค ปชป.ชนะขาดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร

ชุมพร 16 ม.ค. – ผลอย่างไม่เป็นทางการ พรรคประชาธิปัตย์ชนะขาดลอย การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร


อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ของชุมพรครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีการควบคุมตัวผู้มาใช้สิทธิที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งมากสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 5 คน ขณะที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพบัตรลงคะแนนขณะอยู่ในคูหา ส่วนจะทำไปเพราะความไม่รู้ หรือเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองไหนอย่างไร เรื่องนี้ตำรวจบอกว่าต้องขยายผลกันอีกครั้ง

นี่เป็นภาพบรรยากาศในช่วงการนับคะแนนการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ใน อ.เมืองชุมพร หลังจากปิดลงคะแนนเมื่อเวลา 17.00 น. โดยมีประชาชน รวมถึงกองเชียร์ของผู้สมัครจากทั้ง 5 พรรคการเมือง และตำรวจนอกเครื่องแบบ คอยติดตามเฝ้าสังเกตการณ์นับคะแนน


โดยพื้นที่เขต 1 จ.ชุมพร มีผู้ลงสมัครทั้งสิ้น 5 คน จาก 5 พรรค โดย อ.เมือง มีหน่วยเลือกตั้ง 181 หน่วย อ.สวี มีหน่วยเลือกตั้ง 99 หน่วย แต่ละหน่วยใช้เวลาในการนับคะแนนเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง เนื่องจากมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่มากราว 200-800 คน โดยวันนี้แต่ละหน่วยซึ่งมีผู้ออกมาใช้สิทธิเกินครึ่งของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เบื้องต้นผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ณ เวลานี้ พบว่าผู้สมัครหมายเลข 1 นายอิสระพงศ์ มากอำไพ จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้องภรรยาของนายชุมพล จุลใส หรือ ส.ส.ลูกหมี ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นจากสภาพความเป็น ส.ส. เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้รับคะแนนเลือกตั้งชนะคู่แข่งจาก 4 พรรคแบบขาดลอย ทั้งในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.สวี รวมกันราว 25,000 กว่าคะแนน ตามมาด้วยผู้สมัครหมายเลข 4 จากพรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนรวมกันราว 14,000 กว่าคะแนน พรรคกล้า 2,000 กว่าคะแนน พรรคก้าวไกล 1,300 กว่าคะแนน และพรรคไทยศรีวิไลย์ราว 200 กว่าคะแนน ย้ำว่านี่คือผลอย่างไม่เป็นทางการ

ขณะที่ภาพรวมการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 หลังช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นมาค่อนข้างจะวุ่นวาย เพราะเจ้าหน้าที่มีการตรวจสอบพบผู้มาใช้สิทธิที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งจำนวน 5 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่กากบาทเสร็จแล้วขณะอยู่ในคูหาในหน่วยเลือกตั้งที่ 3 และหน่วยเลือกตั้งที่ 9 จากนั้นมีบางคนในจำนวน 5 คนนี้ส่งต่อภาพที่ถ่ายต่อให้กับบุคคลที่ 3 ผ่านทาง inbox รวมถึงมีการส่งสลิปการโอนเงินที่อ้างว่าเป็นเงินที่รับมาเพื่อแลกกับการให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งให้กันด้วย

จากการสอบปากคำเบื้องต้นตำรวจบอกว่าผู้ทำความผิดอ้างว่างไม่ได้มีเจตนาที่จะทุจริตการเลือกตั้ง แต่ทำไปเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพียงแค่ต้องการถ่ายภาพเก็บไว้ดูเท่านั้น ซึ่งตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ และระบุว่าจะมีการสอบปากคำผู้กระทำความผิดทั้ง 5 ราย เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง พร้อมขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับใครหรือพรรคการเมืองใดบ้าง ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม การกระทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษสูงสุดคือ จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า