fbpx

“หลวงตาบุญชื่น” ธุดงค์ถึงมหาสารคาม

มหาสารคาม 15 ม.ค. – “หลวงตาบุญชื่น” ที่เดินธุดงค์แสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่าไปกลับจากภูเก็ต-นครพนม ระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร เดินทางถึงมหาสารคามแล้ว ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม


ชาวบ้านในตำบลนาโพธิ์ และตำบลกุดรัง อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม ต่างนำน้ำมาตั้งไว้ริมถนนทางหลวงหมายเลข 23 ขาเข้าอำเภอกุดรัง เพื่อถวายหลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ พระธุดงค์สายป่า วัย 73 ปี ที่เดินเท้าเปล่ามาจากภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายนปีที่แล้ว คณะศิษยานุศิษย์ที่ติดตามหลวงตาจะเก็บเพียงน้ำไว้ให้คณะผู้ติดตามดื่มเท่านั้น ที่เหลือจะแบ่งแยกแจกจ่ายไปตามวัด และโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ รวมถึงให้ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก หรือมีฐานะยากจน

ทั้งนี้ หลวงตาบุญชื่นเดินมาจำวัดที่โรงเรียนบ้านป่างิ้วหนองฮี ตำบลหินตั้ง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เมื่อคืนวันที่ 14 มกราคม 2565 เช้าตรู่ หลวงตาบุญชื่นเดินทางออกจากเขตอำเภอบ้านไผ่ เข้ามาพื้นที่อำเภอกุดรัง ช่วงเที่ยง หลวงตาบุญชื่นพักที่โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ ช่วงบ่าย หลวงตาบุญชื่นเดินทางต่อ โดยจะจำวัดที่อำเภอบรบือ ก่อนจะเดินทางเข้าตัวเมืองมหาสารคาม ต่อไปยังจังหวัดร้อยเอ็ด


สำหรับประวัติหลวงตาบุญชื่น เดิมเป็นชาวบ้านเสาเล้า ตำบลโพนสวรรค์ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม เคยเป็นทหารเกณฑ์ และเคยผ่านสงครามเวียดนามปี 2512 สังกัดพลกองพันปืนใหญ่ จังหวัดอุดรธานี และเคยผ่านการฝึกรบพิเศษ ก่อนปลดประจำการ พร้อมเหรียญทหารผ่านศึก ในอดีตเคยแต่งงานมีลูกทั้งหมด 4 คน หลังสร้างครอบครัว ได้ขอมาอุปสมบทในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 และศึกษาหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น จนซึ้งในพระธรรม จึงขอตัดทางโลกเข้าสู่ทางธรรม ตั้งแต่ปี 2552.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน