fbpx

“อนุทิน” ลงพื้นที่เชียงใหม่ ยอมรับกังวลตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สนามบินเชียงใหม่ 14 ม.ค.-“อนุทิน” ลงพื้นที่เชียงใหม่ตรวจ ATK โชว์ สร้างมาตรฐานการคัดกรองโควิด-19 ก่อนเข้าจังหวัด พร้อมชมสาธารณสุขเชียงใหม่ทำงานได้ดี ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มยอมรับกังวล แต่เป็นตัวเลขที่คาดการณ์ไว้แล้ว เตรียมพร้อมแผนรับมือ ยันสายพันธุ์โอไมครอนไม่รุนแรง


วันนี้ เวลา 17.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานจุดตรวจ ATK และจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ณ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยทันทีที่นายอนุทินมาถึง ได้ทักทายและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอสม. ที่มาปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดตรวจเอทีเค ที่บริเวณสนามบินเชียงใหม่ พร้อมเข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบเอทีเคด้วย โดยผลออกมาเป็นลบ จากนั้นได้สอบถามขั้นตอนการลงทะเบียนตรวจเอทีเค และการฉีดวัคซีนจากเจ้าหน้าที่ พร้อมชมสาธารณสุขจังหวัดว่าทำงานได้เยี่ยมมาก

สำหรับจุดฉีดวัคซีนที่สนามบินเชียงใหม่ เปิดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม และยังไม่มีกำหนดปิด ทั้งนี้เพื่อต้องการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน และเป็นไปตามนโยบายที่ต้องการให้คนไทยทุกคนได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19


นายอนุทินได้กล่าวถึงการลงพื้นที่ในวันนี้ว่าเป็นการตรวจราชการตามปกติ โดยได้มาดูจุดคัดกรองที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ที่ดำเนินการโดยสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งถือว่าทำได้ดี ผู้โดยสารสามารถมาใช้บริการได้ที่จุดคัดกรองทั้งการตรวจหาเชื้อแบบเอทีเค ได้ฟรีและรอผลในเวลาไม่นานและยังสามารถเลือกฉีดวัคซีนเข็ม 3 ทั้งไฟเซอร์ และแอสตราฯ ได้ที่จุดบริการนี้ด้วย

เมื่อถามถึงความกังวล เกี่ยวกับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่และตัวเลขผู้ติดเชื้อผลเป็นบวกจากการตรวจเอทีเค ของเชียงใหม่ นายอนุทินกล่าวว่าความกังวลมีอยู่แล้ว แต่ต้องดูว่าที่ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์อะไร ใช่สายพันธุ์ที่เตรียมการนับมือไว้หรือไม่ หากเป็นโอไมครอนก็ถือว่ายังไม่ได้รุนแรงมากและสาธารณสุขได้มีการเตรียมความพร้อมไว้รองรับแล้ว ส่วนการติดเชื้อจำนวนมาก สาธารณสุขได้คาดการณ์ไว้แล้วเพราะเป็นช่วงเทศกาลที่คนไปท่องเที่ยว ทั้งนี้ระบบ Home isolation (HI) หรือการแยกรักษาตัวเองที่บ้าน ก็สามารถติดต่อ สายด่วน 1330 ได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลและมีการประสานให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มเป็น 186 ราย ผลเอทีเคเป็นบวก 438 รายโดยในระยะนี้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ มีช่วงอายุระหว่าง 25-35 ปี รองลงมา 15-35 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน และนักศึกษา ที่มีไทม์ไลน์สัมพันธ์กับคลัสเตอร์ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ที่พบในช่วงนี้ จึงขอให้ประชาชนงดงานปาร์ตี้ สังสรรค์ ออกไปก่อน ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่มีผลการตรวจเป็นลบ ต้องเคร่งครัดการกักตัว ไม่ทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว และผู้ที่สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้านี้ต้องกักตัว และสังเกตอาการให้ครบ 14 วัน ถ้ามีอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK สำหรับศูนย์ประสานงาน ATK ระดับอำเภอ ที่เปิดสายให้ผู้ที่ตรวจ ATK แล้วพบว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการรักษา หรือตรวจ ATK ด้วยตนเองแล้วผลเป็นบวก สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ศูนย์ประสานงาน ATK ระดับจังหวัดมี 5 หมายเลข คือ 0654724315-9 ส่วนระดับอำเภอสามารถโทรเข้าไปได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ของศูนย์ประสานงาน ATK ระดับอำเภอ ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 20.00 น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3