fbpx

แจ้ง 10 ข้อหา 5 ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียิงเสือโคร่ง

กาญจนบุรี 14 ม.ค.-คดียิงเสือโคร่ง 2 ตัว ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ผู้ร่วมก่อเหตุมอบตัวเพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 5 คน ทั้งหมดถูกตั้ง 10 ข้อกล่าวหา ส่วนเจ้าหน้าที่ อพปร. เจ้าของปืน โดนข้อหาให้การสนับสนุน


ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ตรวจยึดซากเสือโคร่ง 2 ตัว หนังเสือที่ถูกฆ่าและย่างรมควัน พร้อมอาวุธปืน ซึ่งต่อมามีผู้ต้องหา 4 คน ติดต่อเข้ามอบตัวผ่านนักการเมืองท้องถิ่นเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) ประกอบด้วย นายกูกือ ยินดี ถือบัตรบุคคลบนพื้นที่สูง นายจอแห่ง พนารักษ์ ถือบัตรบุคคลบนพื้นที่สูง นายศุภชัย เจริญทรัพย์ และนายรัชชานนท์ เจริญทรัพย์ น้องชายนายศุภชัย ทั้ง 4 ยืนยัน ไม่ได้ฆ่าเสือเพราะมีออเดอร์ แต่ยิงเพราะเสือมากินวัวของพวกตน พร้อมระบุว่าขณะเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนฯไล่ติดตามจับกุมมีกันแค่ 4 ไม่ใช่ 5 คน แต่เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนฯ ยืนยันจำนวน ตำรวจจึงแยกสอบจนยอมเปิดปากรับรับสารภาพว่า ยังมีเพื่อนร่วมแก๊งอีก 1 คน ที่ยังไม่เข้ามอบตัว

ที่สุดแล้วนายโชเอ อายุ 66 ปี ชาวบ้านใน ต.ปิล๊อก ก็ติดต่อผ่านผู้ใหญ่บ้านขอเข้ามอบตัวหลังถูกกดดันอย่างหนัก และนายโชเอ ให้การยอมรับว่า เข้าไปนอนค้างกับกลุ่มผู้ต้องหาเพื่อเฝ้าฝูงวัวที่เลี้ยงเอาไว้ ก่อนกลับออกมาในช่วงเช้า โดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับการฆ่าและชำแหละเสือโคร่ง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ โดยรอผลการตรวจพิสูจน์หา DNA บริเวณจุดเกิดเหตุมาประกอบสำนวนในการพิจารณาดำเนินคดี


จากการสอบปากคำผู้ต้องหาบางคนและนายโชเอ ที่เข้ามอบตัวเป็นคนสุดท้ายยอมรับว่า นำฝูงวัวเข้าไปเลี้ยงในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ก็ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 5 คน

ส่วนเรื่องอาวุธปืนลูกซองพร้อมกระสุน 5 นัด ยี่ห้อวินเชสเตอร์ หมายเลขประจำปืน 1526415 ซึ่งตกอยู่ในที่เกิดเหตุยืมนายบุญถิ่น จันทร์เขต เจ้าหน้าที่ อปพร. เอามาไว้เพื่อป้องกันตัวเท่านั้น หากผลตรวจพิสูจน์ออกมาว่า เสือโคร่งที่ถูกยิงตายทั้ง 2 ตัว ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกกระบอกดังกล่าว ไม่ใช่จากปืนแก๊ปตามที่กลุ่มผู้ต้องหากล่าวอ้าง นายบุญถิ่น จะถูกดำเนินคดี ตามมาตรา 68 “ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกฯ หรือสนับสนุนการกระทำความผิด ต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดที่สนับสนุนนั้น

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 5 คนที่เข้ามอบตัว และพนักงานสอบสอบได้ยื่นขอศาลออกหมายจับรวม 10 ข้อหา และศาลจังหวัดทองผาภูมิก็อนุมัติตามคำร้องของพนักงานสอบสวน ประกอบด้วย ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์, ร่วมกันเก็บหาของป่าอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่อ หรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆในเขตอุทยานแห่งชาติ, ร่วมกันเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ในอุทยานแห่งชาติ, ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในอุทยานแห่งชาติ, ยิงปืนทำให้เกิดระเบิด หรือจุดดอกไม้เพลิงในเขตอุทยานแห่งชาติ, ร่วมกันทิ้งสิ่งที่เป็นเชื้อเพลิงซึ่งอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติ, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3