fbpx

เมียนมายังปะทะเดือด ชาวบ้านแม่สอดเตรียมหลุมหลบภัย

ตาก 13 ม.ค.- สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ฝั่งอำเภอมาสอด จังหวัดตาก ยังตึงเครียด  หลังทหารเมียนมายิงปะทะทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ต่อเนื่องทั้งคืนจนถึงเช้านี้ เสียงระเบิดดังสนั่น ชาวบ้านเตรียมพร้อมหลุมหลบภัย ทหารไทยตรึงกำลังตลอดแนวชายแดน


การยิงปะทะกันระหว่างทหารกองทัพเมียนมากับกองกำลังทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ตลอดทั้งคืนต่อเนื่องจนถึงเช้านี้ โดยทหารเมียนมาใช้อาวุธหนักเป็นเครื่องยิงลูกระเบิดวิถีโค้งหรือปืน ค.120 มม. ระดมยิงใส่ทหารเคเอ็นยู ซึ่งอยู่บนเนินภูเขาสูงท้ายหมู่บ้านผาลูน้อย เขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา เสียงปืนดังสนั่นเข้ามาถึงหมู่บ้านแม่โกนเกน หมู่ที่ 9 ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดแนวปะทะ และติดกับแม่น้ำเมยจน ส่งผลทำให้ตลอดทั้งคืนยาวถึงช่วงเช้าของวันนี้ ชาวบ้านทั้งผู้ใหญ่และเด็กเล็กที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้แนวยิงปะทะ ชาวบ้านหลายครอบครัวต้องมารวมตัวกันอยู่ภายในพื้นที่ปลอดภัยกลางหมู่บ้าน ซึ่งมีหลุมหลบภัย บางครอบครัวใช้วิธีหลบอยู่ใต้ถุนบ้านของตนเอง

ทั้งสองฝ่ายระดมยิงใส่กันอย่างหนักมากกว่าหลายวันที่ผ่านมา ทำให้บรรยากาศตลอดแนวชายแดนอำเภอแม่สอดตึงเครียดตลอดเวลา เนื่องจากทหารเมียนมาและทหารจากหน่วยพิทักษ์ชายแดนหรือ บีจีเอฟ สนธิกำลังเร่งโจมตีครั้งใหญ่ในพื้นที่บ้านผาลูน้อย ฝั่งประเทศเมียนมา เพื่อจะลำเลียงกำลังพลและเสบียงอาหาร ตลอดรวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ผ่านเส้นทางหมู่บ้านทาง แต่ถูกกองกำลังทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูยิงสกัดตลอดแนวเส้นทาง จนมีการยิงโจมตีปะทะกันแบบไม่ขาดสาย จนถึงขณะนี้ยังไม่ยุติ แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อเขตแดนประเทศไทย 


เมื่อวานนี้มีรายงานพบกระสุนปืนเป็นลูกระเบิดไม่ทราบฝ่ายลอยข้ามชายแดนมาตกที่ท้ายหมู่บ้านแม่โกนเกน ฝั่งประเทศไทยจำนวน 1 ลูก ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ต้องยิงกระสุนควันเตือนไปหนึ่งครั้ง ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านบ้านแม่โกนเกนต้องเตรียมหลุมหลบภัย ซึ่งเป็นหลุมหลบภัยขนาดใหญ่ที่สร้างอยู่ใจกลางหมู่บ้าน เตรียมพร้อมเพื่อหลบกระสุนปืนลูกหลง 

ตลอดการยิงปะทะช่วงหลังปีใหม่มาจนมาถึงวันนี้ ยังคงมีชาวกะเหรี่ยงจำนวนกว่า 1,880 คน ที่หนีภัยการสู้รบ เข้ามาพักอาศัยชั่วคราวที่บริเวณคอกวัวเมยโค้งมหาวัน หมู่ที่ 9 ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมีกำลังทหาร ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 และกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 เฝ้าตรึงกำลังตลอดพื้นที่แนวปะทะเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”