fbpx

พบช้างป่าเขาชะเมา บาดเจ็บจากการต่อสู้

ระยอง 12 ม.ค.- เจ้าหน้าที่อาสาฯ พบช้างป่าเขาชะเมา จ.ระยอง บาดเจ็บจากการต่อสู้กัน เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์เร่งเข้ารักษา ส่วนที่วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา “เจ้างาเบี่ยง” ช้างป่าตกมันบุกหมู่บ้าน      


เจ้าหน้าที่อาสาเฝ้าระวังช้างป่าของอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง ไปพบช้างป่าตัวดังกล่าวภายในสวนยางพารา ท้องที่ตำบลห้วยทับมอญ อยู่ในสภาพอิดโรยจากอาการบาดเจ็บที่ขาข้างขวา สังเกตพบเห็นมีบาดแผลชัดหลายแห่ง ลักษณะบวมอักเสบ มีน้ำหนองไหลออกมาตามบาดแผล ซึ่งช้างตัวดังกล่าวพยายามยืนพิงกับต้นไม้ ใช้งวงรัดต้นไม้ไว้เพื่อทรงตัว เนื่องจากขาข้างที่บาดเจ็บไม่สามารถลงน้ำหนักได้เต็มที่ เจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างป่าและทีมอาสารายงานไปยังอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา เพื่อให้ได้รับทราบพร้อมประสานทีมสัตวแพทย์ เพื่อเดินทางไปตรวจสอบและประเมินการรักษา ซึ่งช่วงแรกไม่สามารถเข้าทำการรักษาได้ เนื่องจากช้างตัวดังกล่าว หรือมีชื่อว่า เจ้าโค้ก ย้ายที่จากในสวนยางพาราไปอยู่ในป่าละเมาะ อีกทั้งสภาพอากาศร้อน เกรงว่าช้างจะเกิดความเครียด จึงต้องรอจนค่ำ และใช้ปืนยิงยาซึม ก่อนจะเข้าตรวจสอบบาดแผลและทำการรักษา      

และเมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา (11 ม.ค.) ทีมสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 เข้ายิงยาซึม เจ้าโค้ก ช้างป่าเพศผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะเข้า


ตรวจสอบบาดแผล พบว่ามีบาดแผลอยู่หลายแห่ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องสแกนกระสุนตามตัวไม่พบมีหัวกระสุนแต่อย่างใด คาดว่าบาดแผลตามตัวเจ้าโค้ก ช้างป่าเพศผู้ตัวนี้ น่าจะเกิดจากการต่อสู้และถูกงาแทงจนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์ทำการล้างบาดแผลและใส่ยา ก่อนจะออกมาเฝ้ารอดูอาการอยู่ห่างห่าง โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา พร้อมทีมอาสาเฝ้าระวังช้างป่ากลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่าและอาสาดาวเงิน จะช่วยกันติดตามพร้อมให้อาหารในระยะแรก เพื่อให้เจ้าโค้ก ช้างป่าเพศผู้มีอาการแข็งแรงขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการติดตามเฝ้าดูอาการต่อไป

“เจ้างาเบี่ยง” ช้างป่าตกมันบุกหมู่บ้าน จ.นครราชสีมา

ส่วนที่นครราชสีมา เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้างาเบี่ยง อายุ 25 ปี ช้างป่า เพศผู้ จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลุดออกมาจากแนวเขตอุทยาน บุกรุกเข้ามาหากินในบ้านเรือนประชาชน กลางหมู่บ้านสันกำแพง หมู่ที่ 12 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทำให้ชาวบ้านที่กำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่ พากันแตกตื่น ลุกออกมาดูเหตุการณ์กลางดึกท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น ชุดอาสาสมัครผลักดันช้างป่า บ้านสันกำแพง นำกำลังเข้าขับไล่ผลักดันด้วยความระทึก พบเจ้างาเบี่ยงเดินอุ้ยอ้ายเข้าไปตามบ้านเรือนชาวบ้านพร้อมกับหักล้มต้นปาล์ม เหยียบย่ำต้นไม้ ต้นมะพร้าว มีท่าทีไม่ตื่นกลัวเสียงตะโกนไล่ผลักดัน ยังคงเดินวนเวียนอยู่ในหมู่บ้าน สังเกตดูบริเวณใต้ขมับของเจ้างาเบี่ยง พบน้ำมันไหลออกมา นั่นหมายถึงกำลังอยู่ในอาการตกมันตามฤดูกาล ใช้เวลาขับไล่ผลักดันยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง เจ้างาเบี่ยงจึงยอมล่าถอยกลับเข้าเขตป่า ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร


นางอรุณ แก้วสามัคคีผู้ ใหญ่บ้านสันกำแพง หมู่ 12 กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ติดแนวเขตเขาใหญ่ พบมีช้างป่าตกมัน 2 ตัว คือ เจ้างาเบี่ยง และเจ้างาบิ่น ซึ่งตกมันตามธรรมชาติ มักมีอาการหงุดหงิด และดุร้าย ฝากเตือนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวหากเจอช้างป่าให้อยู่ห่าง อย่าเข้าใกล้ และเฝ้าระมัดระวังหากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะพบเจอช้างป่าออกหากิน ทั้งพื้นที่ไร่อ้อย สวนผลไม้ และริมอ่างเก็บน้ำ ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากพบเจอช้างให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง