fbpx

สธ.เชียงใหม่แนะผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว รักษาตัวที่บ้าน-ชุมชน

เชียงใหม่ 12 ม.ค.-สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะนำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มาก หรือ ผู้ป่วยสีเขียว ให้เลือกวิธีรักษาแบบแยกรักษาตัวที่บ้าน (HI) และแบบแยกรักษาที่ชุมชน (CI) โดยมีทีมแพทย์ดูแลใกล้ชิด หากมีอาการพร้อมส่งต่อโรงพยาบาล มั่นใจเป็นวิธีที่ได้ผลดี

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มเป็น 187 ราย ผู้ติดเชื้อสะสม 31,553 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และผู้ที่มีผลตรวจ ATK เป็นบวกวันนี้ 549 ราย และผลตรวจ ATK เป็นบวกสะสม 10,051 ราย จากผู้ที่เข้ารับการตรวจ ATK สะสมกว่า 1.6 แสนราย โดยสาเหตุที่มีผู้ตรวจ ATK มีผลเป็นบวก ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มเสี่ยง หลังจากที่จังหวัดเชียงใหม่ เกิดคลัสเตอร์จากร้านอาหาร ผับบาร์ ที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ช่วงเทศกาลปีใหม่ ทำให้เกิดคลัสเตอร์กว่า 20 คลัสเตอร์ ทำให้ยอดผู้ที่ไปตรวจหาเชื้อ ATK แต่ละวันมีจำนวนมาก และผลบวกก็มีจำนวนมากเช่นกัน ทำให้ทางจังหวัดตั้งศูนย์ซีไอ (CI) และเอชไอ (HI) เพื่อให้ผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มากไปรักษาตัว โดยมีทีมแพทย์ดูแลใกล้ชิดและหากมีอาการหนักจึงส่งโรงพยาบาลรักษาตัวต่อไป


นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการระบาดในระลอกเดือนมกราคมหรือระลอก 5 นี้ ว่า มีความแตกต่างจากการรักษาในระลอกที่ผ่านมา โดยการตรวจแบบ RT – PCR เป็นการตรวจยืนยันสำหรับผู้ป่วยยืนยันที่ต้องเข้าสู่ระบบรักษาในโรงพยาบาล ส่วนการตรวจ ATK เป็นการตรวจหาเชื้อในเบื้องต้น เพื่อให้เข้าถึงการตรวจได้ง่ายและทราบผลทันที พร้อมเข้ารับการรักษาในรูปแบบกักตัวที่บ้านหรือ HI และแบบแยกกักในชุมชน หรือ CI เป็นหลัก ซึ่งระลอก 4 ที่ผ่านมา สัดส่วนผู้ป่วยเตียงเหลือง แดง มีมาก เพราะมีที่ติดสายพันธุ์เดลตาที่รุนแรงต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดกว่าผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งพบมากช่วงเดือนมกราคมหรือระลอกที่ 5 ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และยังไม่พบผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรง

ทางสาธารณสุขจึงแนะนำวิธีการรักษาตัวที่บ้านและชุมชน ทั้งระบบ HI และ CI ที่เน้นย้ำมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นระบบที่ได้ผลดี ทุกคนได้รับการดูแลจากทีมแพทย์อย่างทั่วถึง เว้นแต่มีอาการจะรับตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลต่อไป ปัจจุบันศูนย์ซีไอมีทุกอำเภอและในอำเภอเมืองเชียงใหม่มีอยู่ 8 แห่ง โดยจะรับผู้ที่มีผล ATK เป็นบวก ผ่านระบบจังหวัด หรือ สายด่วน 1330 และ 1669 เพื่อขอเข้ารับการรักษาในศูนย์ซีไอ 10 วัน โดยทุกคนจะได้รับยารักษาเบื้องต้น พาราลดไข้ ลดน้ำมูกแก้ไอ รวมทั้งยาฟาวิพิราเวีย พร้อมอุปกรณ์ป้องกันและที่ตรวจวัดอุณหภูมิ ส่งข้อมูลทางไลน์ Official ให้เจ้าหน้าที่สังเกตอาการทุกวัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท