fbpx

หนุ่มใหญ่ปลูกผักอินทรีย์ผสมผสาน สร้างรายได้งาม

พะเยา 12 ม.ค. – หนุ่มใหญ่วัย 59 ปี ปลูกผักสวนครัวผสมผสานแบบอินทรีย์ สร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 300-400 บาท โดยได้รับใบรับรองออร์แกนิคไทยแลนด์ และสินค้าเป็นที่ต้องการของตลาด


เกษตรกรบ้านห้วยหม้อ ในพื้นที่ตำบลบ้านตุ๋น อำเภอเมืองพะเยา ปลูกพืชผักสวนครัวแบบผสมผสานอินทรีย์ สร้างรายได้ โดยได้รับใบรับรองออร์แกนิคไทยแลนด์ และสินค้าเป็นเป็นที่ต้องการของตลาด

นายจำนงค์ นาคประดับ หนุ่มใหญ่วัย 59 ปี พร้อมภรรยา ชาวบ้านห้วยหม้อ ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กำลังเก็บผักสวนครัวหลากหลายชนิด ทั้งมะเขือยาว ผักกาด คะน้า บรอกโคลี และผักอื่นๆ อีกจำนวนมาก โดยใช้พื้นที่ประมาณ 3 ไร่กว่าๆ ทำเกษตรแบบผสมผสานอินทรีย์ ทั้งไม้ผลและผักสวนครัวตามฤดูกาล


นอกจากนั้นยังพัฒนาพื้นที่ของสวนตัวเอง ซึ่งมีชื่อว่า “จอกะปอ” ให้เป็นเกษตรปลอดภัย จนได้รับใบรับรองออแกนิคไทยแลนด์ นอกจากนั้นยังเป็นที่ต้องการของตลาด และหากผลผลิตออกสู่ตลาดจะมีผู้สั่งจองและหาซื้ออย่างต่อเนื่อง สามารถสร้างรายได้อย่างงาม

นายจำนงค์ นาคประดับ เล่าว่า ก่อนหน้านั้นตนเองมีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่ตัดต่อสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง และจากสภาวะเศรษฐกิจจึงได้ออกจากงานและกลับมาอยู่บ้านกับภรรยา ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ และมีที่ดินอยู่จำนวนหนึ่ง จึงได้ศึกษาการทำเกษตรและมีโอกาสศึกษาอบรมกับหมอดินอาสา และปรับปรุงพื้นที่ของตนเองที่มีอยู่ประมาณ 3 ไร่ โดยการปรับปรุงสภาพดินใช้เวลากว่า 5 ปี ดินในพื้นที่ดังกล่าวจึงมีความสมบูรณ์ และตนเองทำเกษตรลักษณะอินทรีย์มาโดยตลอด โดยได้จัดสรรพื้นที่ปลูกไม้ผลส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งปลูกผักสวนครัวตามฤดูกาล ซึ่งจะปลูกในลักษณะทดแทนกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ผลผลิตส่วนใหญ่สามารถจำหน่ายได้แบบไม่มีปัญหา ลูกค้าจะเป็นโรงพยาบาลพะเยา เจ้าหน้าที่บุคลากรจากมหาวิทยาลัย หากเก็บผลผลิตก็จะโพสต์ลงในไลน์ รวมทั้งเฟซบุ๊ก ก็จะมีผู้สั่งจอง และเดินทางมารับที่สวน สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ทุกวัน เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 300-400 บาท สร้างความสุขให้กับครอบครัว เนื่องจากไม่มีต้นทุนในการผลิตมากนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ