fbpx

ส่งเสริมปลูกดอกหน้าวัว สีสันสดใส-ขายได้ทั้งปี

ตรัง 12 ม.ค. – ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง เชิญชวนเกษตรกรหันมาปลูกดอกหน้าวัวหลากสี ซึ่งเป็นไม้โตเร็ว ออกดอกตลอดทั้งปี สร้างสีสันและขายได้ราคาดี เปิดจองคิวล่วงหน้า


นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จ.ตรัง นำเกษตรกรที่สนใจการปลูกเลี้ยงดอกหน้าวัว ไปชมแปลงแม่พันธุ์ ซึ่งมีทั้งสีขาว สีชมพู สีแดง สีแดงอมชมพูหรือสีโอโรส ซึ่งมีมากกว่า 3,000 ต้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาสายพันธุ์ที่แข็งแรง ทนทาน ดอกสวยบานอยู่ได้นาน และเหมาะกับสภาพอากาศทางภาคใต้ เพื่อพร้อมออกจำหน่ายให้กับเกษตรกรในปี 2565 โดยต้นหน้าวัวใช้เวลาปลูก 2-3 เดือน สามารถตัดดอกไปขาย ราคาตั้งแต่ดอกละ 3-5 บาท เพื่อนำไปใช้ประดับตกแต่งอาคารสถานที่ต่างๆ ที่สำคัญคือดอกหน้าวัวจะทยอยออกดอกตลอดทั้งปี

พร้อมเร่งขยายพันธุ์ทั้งดอกหน้าวัวแบบตัดดอก และดอกหน้าวัวแบบกระถาง ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่กะทัดรัด เหมาะสำหรับตกแต่งในที่ทำงาน และปลูกเป็นไม้ฟอกอากาศ สร้างสีสันความสวยงามให้กับอาคารสถานที่ โดยเฉพาะดอกหน้าวัวกระถางได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มคนที่มีพื้นที่น้อย หรือเป็นบ้านจัดสรร ยิ่งในยุคโควิดยิ่งมีกระแสตอบรับไม้ดอกที่มีสีสัน ดูแลง่าย แต่ทนทานเพิ่มมากขึ้น คาดปีหน้าจะสามารถนำออกจำหน่ายได้ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด คือต้นละ 15-20 บาทเท่านั้น เพื่อให้เกษตรกรนำไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริมอีกทางหนึ่ง โดยปีนี้ได้เปิดให้เกษตรกรจองคิวไว้ก่อนล่วงหน้า


น.ส. กลอยใจ เย็นรักษา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการฯ กล่าวว่า ข้อดีของดอกหน้าวัวคือ เป็นไม้ประดับที่สวยงาม ดอกสามารถจำหน่ายได้ ส่วนที่เลี้ยงในกระถางสามารถนำไปตกแต่งสถานที่ได้ ซึ่งเกษตรกรเข้ามาศึกษาดูงานได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า หรือมีการนัดวัน หรือรวมกลุ่มกันมาแต่ไม่เยอะ เพื่อจะได้จัดวิทยากรมาให้ความรู้ได้อย่างทั่วถึง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ