fbpx

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ มั่นใจคุมโควิดได้ หลังมีทิศทางดีขึ้น

เชียงใหม่ 11 ม.ค.- ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ มั่นใจคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ หลังมีทิศทางดีขึ้น เชื่อโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น มั่นใจชาวเชียงใหม่มีภูมิต้านทานแล้ว เพราะได้รับการฉีดวัคซีนมากกว่าร้อยละ 90 พร้อมยืนยันโรงพยาบาลยังสามารถรับคนไข้เข้ารักษาได้เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องเปิดโรงพยาบาลสนาม

วันนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมแนวทางการขับเคลื่อนจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2565 พร้อมรองผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายประจญ กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ ว่า เห็นทิศทางที่ดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ลดลง จากเดิมอยู่ที่ 300 ก็ลดเหลือ 200 และ 100 แล้ว ทำให้มั่นใจว่าโควิด-19 จะลดความรุนแรงลงไปจนสามารถคุมสถานการณ์ได้ และหากเป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงาน ว่า โรคนี้จะกลายเป็นโรคประจำถิ่นในเวลาต่อมา ซึ่งเมื่อเป็นก็รักษากักตัวเองไม่ให้ไปแพร่เชื้อ พร้อมทั้งยืนยันว่าขณะนี้โรงพยาบาลปกติยังสามารถรับผู้ป่วยได้เพียงพอไม่มีความจำเป็นต้องเปิดโรงพยาบาลสนาม และชาวเชียงใหม่ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว กว่าร้อยละ 90 ร่างกายจึงมีภูมิต้านทานเมื่อเป็นรักษาก็จะหายปกติในเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นข้อมูลทางการแพทย์ที่ได้รับมา


ขณะเดียวกันทางจังหวัดก็เน้นเชิงรุกในการตั้งจุดตรวจ ATK ส่วนสายพันธุ์โอไมครอนที่ไม่ได้แสดงในตัวเลขผู้ติดเชื้อเพราะสายพันธุ์นี้เบากว่าเดลตาและยังไม่พบผู้เสียชีวิต จึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใดก็ต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้มีการรับเชื้อเข้าร่างกายหรือเกิดคลัสเตอร์ใหม่ให้ได้มากที่สุด

ส่วนสถานประกอบการร้านอาหาร ผับบาร์ ที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ จนเกิดคลัสเตอร์ในช่วงปีใหม่ และถูกปิดไปนั้น หากร้านดังกล่าวจะกลับมาเปิดอีกครั้ง ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting ซึ่งจะมีการประเมินทุก 7 วัน หากทำไม่ได้ก็เปิดไม่ได้ หรือหากผิดกฎก็จะมีบทลงโทษตามมา ซึ่งเชื่อว่าผู้ประกอบการจะให้ความร่วมมือ เพราะที่ผ่านมาถือว่าเป็นบทเรียน ที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันและทางจังหวัดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะควบคุมให้ถึงที่สุด สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่วันนี้ เพิ่ม 195 ราย และผู้ที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบ ATK ผลเป็นบวกวันนี้มีจำนวน 488 ราย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน