fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านร้องเรียนถูกนายทุนรุกที่ดิน 400 ไร่

นครพนม 11 ม.ค. – ชาวบ้าน ต.ดอนเตย อ.นาทม จ.นครพนม ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมเรื่องที่ดินทำกิน เพราะจู่ๆ มีนายทุนมาบอกว่าที่ดินเป็นของนายทุน ชาวบ้านต้องออกไป


ชาวบ้านรวม 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 4, 5, 7, 9 กำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหานายทุนรุกที่ สืบเนื่องจากเดิมชาวบ้านอาศัยทำกินอยู่บนที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ที่ภาครัฐจัดสรรให้ โดยทำกินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ใช้เป็นพื้นที่ทำไร่ ทำนา ทำสวน แต่ล่าสุดกลับมีนายทุนมาขับไล่ออกจากพื้นที่ อ้างว่ามีโฉนดที่ดินครอบครองสิทธิถูกต้องตามกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน และชาวบ้านได้ไปเรียกร้องกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งทางอำเภอ และจังหวัด แต่เรื่องยังเงียบ ไม่มีความคืบหน้า จึงต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ ให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบแก้ไข

โดยชาวบ้านเชื่อว่าเรื่องนี้มีเจ้าหน้าที่บางส่วนเกี่ยวข้อง เอื้อประโยชน์กับนายทุน และเป็นการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบ จึงขอเรียกร้องให้ทางรัฐบาล รวมถึงที่ดิน สาขาอำเภอนาทม เร่งดำเนินการแก้ไข เพราะหากปล่อยไว้ สุดท้ายชาวบ้านเคยทำกินมานานหลายสิบปี กลับถูกฟ้องร้องดำเนินคดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ