fbpx

ปลูกผักบุ้งขาวครึ่งไร่ สร้างรายได้ 2 หมื่น/เดือน

ตรัง 11 ม.ค. – เกษตรกรชาว ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง ปลูกผักบุ้งขาว บนเนื้อที่ไม่ถึงครึ่งไร่ เก็บขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 60-70 กำ ราคาส่งกำละ 10 บาท สร้างรายได้กว่า 20,000 บาทต่อเดือน


แปลงผักบุ้งเนื้อที่ไม่ถึงครึ่งไร่ เต็มไปด้วยสีเขียวของผักบุ้งที่เจริญงอกงาม ของสามพี่น้องเกษตรกร ในพื้นที่ตำบลโคกยาง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ใช้เวลา 30 วัน สามารถเก็บขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 60-70 กำ ราคาส่งกำละ 10 บาท สร้างรายได้กว่า 20,000 บาทต่อเดือน

สามพี่น้องเกษตรกรเริ่มปลูกเมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว จากการได้ไปซื้อผักบุ้งขาวในตลาดมากิน ส่วนก้านแก่ที่เหลือทดลองนำมาปักชำไว้ข้างบ้าน ปรากฏว่างอกงามดี สามารถเก็บกินได้โดยไม่ต้องซื้อหา ต่อมาจึงขยายพื้นที่ปลูก และเก็บขายแม่ค้าในตลาดทั่วไป ผลตอบรับดีมาก จนต้องขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มอีก 1 แห่ง เก็บขายได้ไม่ต่ำกว่า 60-70 กำ แต่ยังมีไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าที่สั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะกำใหญ่ ก้านสวย อวบและขาว กรอบน่ารับประทาน


สำหรับผักบุ้งมีสรรพคุณช่วยระบบขับถ่าย ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินเอสูง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสมอง เพิ่มความสามารถในการจดจำ ถอนพิษเบื่อเมา ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย แก้อาการปวดหัวและอ่อนเพลีย และอื่นๆ อีกมาก

นางณาญากร คงผล เกษตรกรผู้ปลูกผักบุ้ง เล่าว่า ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้ดีขนาดนี้ พอทำไปเรื่อยๆ มีลูกค้ารับไปมีการบอกต่อ เลยมีลูกค้าเพิ่มขึ้น รายได้เฉลี่ยวันละ 600-700 บาท ส่วนวิธีการปลูกแค่ปักชำก้านส่วนปลายที่แก่จัดแค่ครั้งเดียว หมั่นรดน้ำเช้า-เย็น เมื่อแตกยอดอ่อนยาวประมาณ 1 ฟุต ก็เก็บขายได้ จากนั้นผักบุ้งจะแตกยอดและขยายกิ่งก้านออกมาเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการลงทุนครั้งเดียว แต่ผลกำไรเกินคุ้ม ทั้งยังไม่มีหนอนและแมลงรบกวนมากนัก ไม่ได้ใช้สารเคมี ใส่เพียงปุ๋ยคอกสลับกับปุ๋ยยูเรียเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร