fbpx

วันแรกไข่ไก่ขยับขึ้นราคา-ตลาดในขอนแก่นเหงา

ขอนแก่น 10 ม.ค. – สำรวจตลาด! วันแรกขยับขึ้นราคาไข่ไก่ตลาดศรีเมืองทอง จ.ขอนแก่น บรรยากาศเงียบเหงา ผู้ค้าวอนรัฐบาลช่วยตรึงราคา

ทีมข่าวสำนักข่าวไทย ลงพื้นที่สำรวจตลาดสดศรีเมืองทอง จ.ขอนแก่น หลังจากสมาคมผู้ค้าไข่ไทยประกาศปรับราคา 20 สตางค์ต่อฟอง คิดเป็น 6 บาทต่อแผง ซึ่งขึ้นราคาวันนี้เป็นวันแรกบรรยากาศในเช้าวันนี้เป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังจากผู้ซื้อได้ทราบราคาการขึ้นราคาไข่ไก่


จากการพูดคุยกับนายไชยมงคล ธรรมเจตุ เจ้าของร้านร้อย-ขอน อินเตอร์เอ้ก พบว่าวันนี้มีลูกค้ามาซื้อเพียงรายเดียว และทราบราคาจากนายหน้าขายไข่ไก่ส่งราคามาล่าสุด มีราคาเพิ่มขึ้นถึง 9 บาท ไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาเดิม 111 ปรับเป็น 120 บาท เพิ่มขึ้นมา 9 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 ราคาเดิม 96 บาท ปรับราคาเป็น 105 บาท เพิ่มขึ้น 9 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาเดิม 90 บาท ปรับราคาเป็น 96 เพิ่มขึ้น 6 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคาเดิม 81 บาท ปรับราคา เป็น 90 บาทเพิ่มขึ้น 9 บาท ไข่ไก่เบอร์ 4 ราคาเดิม 72 บาท ปรับราคา 81 บาท เพิ่มขึ้น 9 บาท ด้านผลกระทบทำให้ลูกค้ามาซื้อน้อยลง จากเดิมที่ขายได้น้อยอยู่แล้ววอนภาครัฐเข้ามาช่วยตรึงราคา

ด้านนางละเอียด กฐินทอง ผู้มาซื้อไข่ไก่ 1 แผงไปทำข้าวกล่องขาย ได้ให้ข้อมูลว่าอยากให้ทางภาครัฐช่วยปรับราคาให้ถูกลง เนื่องจากต้นทุนสินค้าแพง ตนเองไม่อยากปรับราคาขึ้นสูงกลัวลูกค้าจะไม่ซื้ออีกต่อไป


ที่ตลาดโบ๊เบ๊เทศบาล 2 ได้ข้อมูลจากนายทศวรรษ ศรีหนา เจ้าของร้านเจ๊ไก่ บอกว่าราคาไข่ของที่ร้านยังไม่ปรับขึ้นเนื่องจากซื้อมาตุนไว้เมื่อ 2 วันก่อน และวันนี้อาจจะปรับราคาขึ้นตามต้นทุน ยอมรับว่าขายไม่ค่อยดี ส่วนมากจะเป็นลูกค้าประจำที่มาซื้ออยู่ตลอด อยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยดูแลราคาให้ถูกลงด้วย

ด้านราคาหมูยังคงสูง จากการสอบถามร้านของนางนงลักษณ์ อรรคฮาต พบว่าราคาหมู 3 ชั้น ราคากิโลกรัมละ 230 บาท หมูบด หมูชิ้น กิโลกรัมละ 200 บาท สั้นคอ กิโลกรัมละ 230 บาท และต้องปรับตัวเป็นรายวันเนื่องจากราคาขึ้นมาตลอด อยากให้รัฐบาลเข้ามาควบคุมต้นทุนต่างๆ ให้ราคาสามารถรับได้

แต่อย่างไรก็ตามทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายต่างพูดเป็นเสียงเดี่ยวกันว่า อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยจัดการควบคุมราคา ทั้งราคาหมู และราคาไข่ไก่ ให้ต้นทุนจากฟาร์ม ค่าขนส่ง ราคาถูกลง เนื่องจากตอนนี้เดือดร้อนมากจริงๆ – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย