ดราม่ากาแฟแพง ณ หมู่บ้านสะปัน

น่าน 5 ม.ค.- หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน สถานที่กำลังได้รับความนิยม และถือเป็นแลนด์มาร์กด้านการท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของ อ.บ่อเกลือ มีเสน่ห์สวยงามตามธรรมชาติ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมเข้าไปพักผ่อนนอนเต็นท์สัมผัสอากาศหนาวเย็น แต่กลับมีดราม่าหลายเรื่อง ทั้งเรื่องเต็นท์มีเชื้อรา ซึ่งทางอำเภอมีคำสั่งให้ปิดลานกางเต็นท์บางจุดไว้ก่อน และปรับปรุงให้เหมาะสมก่อนเปิดบริการใหม่อีกครั้ง และล่าสุดเกิดดราม่ากาแฟแพงสนั่นโซเชียลอีกครั้ง


หลังเกิดกระแสดราม่าในพื้นที่หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ซึ่งขณะนี้เป็นสถานที่ที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และถือว่าเป็นแลนด์มาร์ก ด้านการท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของ อ.บ่อเกลือ ซึ่งมีเสน่ห์ความสวยงามตามธรรมชาติ ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างนิยมเข้าไปพักผ่อนนอนเต็นท์ เพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น และธรรมชาติ แต่กลับมาเกิดดราม่าหลายเรื่อง อาทิ เต็นท์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่มีเชื้อราอยู่ภายในเต็นท์เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพของผู้ที่เข้าพักได้ ล่าสุดเกิด ดราม่ากาแฟราคาแพง แก้วละ 150-300 บาท โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความไปยังเพจเฟซบุ๊กกลุ่ม “หลงรักน่าน” เกี่ยวกับการไปท่องเที่ยวหมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน โดยผู้โพสต์ระบุถึงร้านกาแฟ ซึ่งคิดราคาถึงแก้วละ 150-300 บาท เมื่อถามว่าไม่มีราคาแบบอเมซอน หรือสตาร์บัคส์บ้างเหรอ ทำให้คนขายตอบว่า “กาแฟกระจอกผมไม่ขาย” ทำให้มีนักท่องเน็ตในโลกโซเชียล เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กรายเดิมเข้าไปโพสต์ในเพจ “หลงเต็นท์” พร้อมกับเขียนข้อความว่า “ขออนุญาตชี้แจง จากที่โพสต์เรื่องของสะปัน ทำให้มีผลกระทบกับคนในพื้นที่ คนที่เข้าไปทำธุรกิจ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เกิดการทะเลาะ และไม่เข้าใจกันกับคนในกลุ่ม โดยเฉพาะชาวบ้านที่มีรายได้จากธุรกิจภายในชุมชน ขออนุญาตลบโพสต์ทั้งหมด ขอบคุณทุกคอมเมนต์ ที่แสดงความคิดเห็น ทั้งในด้านบวก ด้านลบ หวังว่าคนในพื้นที่ และคนที่เกี่ยวข้อง หรือคนที่เข้าไปทำธุรกิจ คงจะนำคำติชมในคอมเมนต์ไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้สะปันกลับมาเป็นสวรรค์ของน่านอีกครั้ง”


จากการตรวจสอบ ทราบชื่อเจ้าของร้านคือ นายอันดามัน (สงวนนามสกุล) ซึ่งมีอาชีพเป็นเชฟในต่างประเทศ ช่วงแรกมาเที่ยวเพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นจึงเริ่มทำกาแฟแจกชาวบ้าน ต่อมาทำแจกนักท่องเที่ยว โดย 1 กรุ๊ปจะแจกให้ 2 แก้ว จากข้อมูลที่ได้รับทราบมานั้น นายอันดามัน จะเข้ามาพักผ่อน พร้อมกับตั้งร้านขายกาแฟเพียงปีละ 2-3 วันเท่านั้น โดยมีกำหนดเดินทางออกจากพื้นที่ในเช้าวันที่ 5 มกราคม 2564

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ถูกระบุว่าเป็นกาแฟคุณภาพดี นำเข้าจากต่างประเทศ และกำหนดราคาวัตถุดิบเอง เพื่อให้เหมาะสมกับต้นทุนที่ซื้อมา โดยมีการติดป้ายราคาไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ราคา 90-400 บาท

ส่วนราคา 900 บาท ไม่ได้มีกำหนดอยู่ในเมนูของทางร้าน แต่อาจจะเป็นเมนูเฉพาะต้องมีการตกลงกันก่อน เช่น เพิ่มช็อตกาแฟ ทั้งนี้ ลักษณะเจ้าของร้านเป็นคนพูดจา แบบตรงไปตรงมา ซึ่งอาจทำให้นักท่องเที่ยว เกิดความไม่พอใจกับคำพูดของเจ้าของร้านกาแฟก็เป็นได้


ล่าสุดนางสาวขวัญฤทัย ไตรพรม นายอำเภอบ่อเกลือ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอบ่อเกลือ ร่วมกับ อบต.ดงพญา สาธารณะสุขอำเภอ และหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ รีสอร์ต ที่พัก ที่มีมากกว่า 500 ห้องพัก ในหมู่บ้านสะปัน อำเภอบ่อเกลือ แหล่งท่องเที่ยวดัง ยอดฮิตในจังหวัดน่าน หลังมีข่าวดราม่าโพสต์ผ่านโซเชียลหลายเรื่อง ทั้งต่อว่าว่าที่พักมีราคาที่แพงไม่เหมาะสมกับสภาพที่พัก รวมถึงสภาพเต็นท์ที่ขึ้นราจำนวนมาก พนักงานพูดจาไม่สุภาพ ล่าสุดคือเรื่อง กาแฟที่ราคาแพงถึงแก้วละ 300 บาท 

เมื่อตรวจสภาพที่พัก และแบบกางเต็นท์ รวมถึงความสะอาดของห้องน้ำที่ใช้รองรับนักท่องเที่ยววว่าถูกสุขลักษณะหรือไม่ พบว่ามีหลายที่โดยเฉพาะที่พักแบบกางเต็นท์ให้บริการในจุดที่ไม่เหมาะสม จุดบริการห้องน้ำไม่ถูกหลักอนามัย รวมไปถึงยังพบการทิ้งขยะจำนวนมาก และการกั้นแหล่งน้ำธรรมชาติ เบื้องต้นออกคำสั่งให้ปิดลานกางเต็นท์บางจุดไว้ก่อน และให้ทำการปรับปรุงให้เหมาะสม ก่อนที่จะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวใหม่อีกครั้ง

นางสาวขวัญฤทัย เผยเพิ่มเติมว่าจากการตรวจสอบพบมีที่พักหลายแห่งไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะที่พักในลักษณ์กางเต็นท์ ซึ่งขณะนี้สั่งให้ปิดบริการชั่วคราวเพื่อปรับปรุง และยังมีปัญหาของขยะที่มีจำนวนมาก ซึ่งปัญหาดังกล่าวทั้งหมดจะนำเข้าประชุมหารือแนวทางแก้ไขกับผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อจัดระเบียบที่พักในหมู่บ้านสะปันให้เหมาะสมต่อราคา และได้มาตรฐาน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]