fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : เดือดร้อนหิมะดำจากการเผาอ้อย

เลย 4 ม.ค. – ชาวบ้านเดือดร้อนจากการเผาอ้อยเตรียมส่งโรงงานน้ำตาล จนเกิดเขม่าลอยคลุ้งตกใส่บ้านเรือน ไม่ต่างจาก “หิมะสีดำ”


ชาวบ้านในพื้นที่ อ.วังสะพุง จ.เลย หลายหมู่บ้าน ขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการเผาอ้อยเตรียมตัดส่งโรงงานน้ำตาล ทำให้เกิดเศษเขม่าลอยขึ้นบนอากาศแล้วตกลงใส่บ้านเรือนคล้าย “หิมะสีดำ” ต้องคอยกวาดทำความสะอาดบ้านวันละหลายรอบ อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะเครื่องทำครัว และเสื้อผ้าที่ตากไว้สกปรก

นอกจากนี้ ควันที่เกิดจากการเผาอ้อย ยังก่อให้เกิดฝุ่นขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ปกคลุมไปทั่ว ชาวบ้านเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจกันเป็นจำนวนมาก วิงวอนไปยังหน่วยงานราชการ ขอให้บังคับใช้กฎหมายกับคนที่เผาอย่างจริงจัง และขอให้ทางผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทั้ง 2 แห่ง ในพื้นที่ จ.เลย เพิ่มแรงจูงใจในการรับซื้ออ้อยตัดสด พร้อมทั้งรณรงค์ให้เกษตรกรงดการเผาอ้อย เพื่อสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมที่ดีของส่วนรวม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง