fbpx

เขาใหญ่คึกคัก คาดวันนี้ยอดจองลานกางเต็นท์เต็มทั้ง 2 แห่ง

นครราชสีมา 31 ธ.ค.-อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เปิดฟรี นักท่องเที่ยวคึกคักรับลมหนาว คาดวันนี้ยอดจองลานกางเต็นท์เต็มทั้ง 2 แห่ง วันที่ 1 ม.ค.65 จัดพิธีพระสงฆ์สวดชัยยะมงคลและรับบิณฑบาต ต้อนรับปีใหม่

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2565 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีประกาศยกเว้นค่าบริการฯ เข้าอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ จึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2564 มียอดจำนวนนักท่องเที่ยว ทั้งสิ้น 12,196 คน ลานกางเต็นท์ลำตะคอง มียอดนักท่องเที่ยวเต็มจำนวน 580 คน ลานกางเต็นท์ชั่วคราวเขาร่ม มียอดนักท่องเที่ยวจำนวน 466 คน ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้มีมาตรการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยว ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 อย่างเข้มงวด โดยนักท่องเที่ยวที่มากางเต็นท์ จะต้องฉีดวัคซีนมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 เข็ม มีผลตรวจ RT-CPR จากสถานพยาบาล หรือมีผลตรวจ ATK ภายในเวลา 72 ชั่วโมง ภายหลังจากผ่านการตรวจคัดกรอง ชำระค่าบริการกางเต็นท์ และลงทะเบียนเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะแจก Wristband กระดาษกันน้ำ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเข้าไปในลานกางเต็นท์ ซึ่งจะมีการกำหนดโซนให้ท่องเที่ยวเข้าไปกางเต็นท์ เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบเมื่อมีเหตุจำเป็น


นายอดิศักดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดตั้งศูนย์บริการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตามนโยบายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อดูแลความเรียบร้อยคอยช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในกรณีประสบอุบัติเหตุ คอยเฝ้าระวังภัย ไว้ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทุกจุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยในวันนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าฟรี คาดว่าจะมียอดนักท่องเที่ยวประมาณ 20,000 คน และลานกางเต็นท์น่าจะเต็มทั้ง 2 ลาน ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้กำหนดจำนวนนักท่องเที่ยว บริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง ไม่เกิน 580 คน และลานกางเต็นท์ชั่วคราวเขาร่ม ไม่เกิน 1,500 คน โดยขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎ ข้อระเบียบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยการไม่ทิ้งขยะ ไม่ขับรถเร็ว ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ให้อาหารสัตว์ป่า และไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติ ตามมาตรการ 4 ม. + 1 ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ตำรวจท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายด้านการอนุรักษ์ เช่น กลุ่มรักษ์เขาใหญ่ กลุ่มฮักเขาใหญ่ ตลอดจนกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เพื่อรณรงค์ไม่ให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะและปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ และในวันที่ 1 มกราคม 2565 เวลา 06.30 น. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดพิธีพระสงฆ์สวดชัยยะมงคล และรับบิณฑบาต บริเวณลานกางเต็นท์เขาร่ม เพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลปีใหม่อีกด้วย”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ