fbpx

พ่อค้าเขียงหมู-ร้านอาหาร บ่นหมูแพงร้องรัฐดูแลด่วน

กรุงเทพฯ 30 ธ.ค.- ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดห้วยขวาง เพื่อตามสถานการณ์ราคาเนื้อหมูในขณะนี้ ผู้ค้าเขียงหมูในตลาดสดห้วยขวางระบุว่า ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นต่อเนื่อง จาก 2-3 เดือนที่แล้ว ราคาหมูหน้าฟาร์มเฉลี่ยอยู่ที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม พอมาช่วงนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มขยับขึ้นเป็น 100-102 บาทต่อกิโลกรัม


ถือว่าสูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาที่ขยับขึ้นครั้งละ 8 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าช่วงล่าสุดทำไมถึงขยับขึ้นทันที 20 บาทต่อกิโลกรัม ถือว่าสร้างความเดือดร้อนให้พ่อค้าและแม่ค้าเขียงหมูทั่วประเทศอย่างมาก จนทำให้ผู้ค้าหลายรายปิดกิจการไปแล้วเช่นกัน อยากให้หน่วยงานที่กำกับดูแลและผู้ใหญ่เร่งลงมาแก้ไขปัญหาราคาหมูแพงขึ้น โดยจะทำอย่างไรให้ราคาหมูหน้าฟาร์มลดลงกว่านี้ เพราะเวลาขายหมูให้กับประชาชนจะถูกตำหนิว่าหมูแพงมาก ทั้งที่ความจริงหากราคาหมูหน้าฟาร์มไม่สูงขึ้นราคาหมูเขียงจะไม่แพงขึ้นอย่างแน่นอน 

ประชาชนและร้านอาหารตามสั่ง ที่ตลาดสดห้วยขวางระบุว่า ราคาหมูแพงขึ้นมาต่อเนื่อง แม้จะหันไปซื้อเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เช่น เนื้อไก่ ก็ทำให้ตอนนี้เนื้อไก่แพงขยับขึ้นอีก หากดูราคาเนื้อสุกรชำแหละวันนี้ หมูสันนอกอยู่ที่ 200 บาทต่อกิโลกรัม สะโพกหมูอยู่ที่ 180 บาทต่อกิโลกรัม หมูสามชั้น 240 บาทต่อกิโลกรัม ซี่โครงหมู 160 บาทต่อกิโลกรัม


เช่นเดียวกับร้าน “สุกี้ตี๋น้อย” ที่มีสาขากว่า 30 สาขา ได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัตถุดิบราคาสูงขึ้น ทำให้ฝ่ายบริหารบริษัท บี เอ็น เอ็น เรสเตอรองท์ กรุ๊ป จำกัด ประกาศปรับราคาบุฟเฟ่ต์ต่อหัวขึ้นจาก 199 บาทเป็น 219 บาทที่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ซึ่งการขึ้นราคาครั้งนี้ระบุว่า เท่าที่สอบถามลูกค้าส่วนใหญ่ต่างรับได้ไม่แพงจนเกินไป

กรมปศุสัตว์ เตรียมหารือ กรมการค้าภายในแก้ปัญหาหมูแพง 

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่าขณะนี้ประเทศไทยมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งขณะนี้ระบาด      ในประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ แต่ยืนยันว่าปัจจุบันประเทศไทยยังคงสถานะปลอดโรคอยู่ ปัจจัยนี้ส่งผลให้ราคาเนื้อสุกรปรับสูงขึ้นเนื่องจากผู้เลี้ยงรายย่อยไม่นำสุกรมาลงเลี้ยง เพราะไม่มีระบบควบคุมโรคจึงเกรงว่าหากเกิดโรคจะเสียหายหนัก โดย พ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 กำหนดให้ฟาร์มสุกร ต้องควบคุมโรค ปรับระบบการเลี้ยงให้มีความปลอดภัยทางชีวภาพ และกำจัดสุกรที่มีความเสี่ยงเกิดโรคระบาด รวมทั้งยังต้องพักคอกสัตว์ก่อนทำเลี้ยงรุ่นใหม่ นอกจากนี้ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ยังปรับสูงขึ้นด้วย เป็นผลให้ต้นทุนการผลิตปรับเพิ่มตามไปด้วย ซึ่งกรมปศุสัตว์จะหารือกับกรมการค้าภายใน กรมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เพื่อเร่งหาแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%