fbpx

ขายทอดตลาดโรงแรมดาราเทวี จบที่กว่า 2,000 ล้าน

เชียงใหม่ 24 ธ.ค. – ใกล้จบมหากาพย์แล้วสำหรับ “ดาราเทวี” โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ใน จ.เชียงใหม่ ที่เข้าสู่กระบวนการล้มละลายและขายทอดตลาดในวันนี้ จบที่ราคากว่า 2,000 ล้านบาท


การขายทอดตลาดในวันนี้เป็นการขายทอดตลาดนัดที่ 3 มีตัวแทนกลุ่มทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ 2 ราย สนใจเข้าซื้อ “ดาราเทวี” โรงแรมหรู 5 ดาวที่มีชื่อเสียงระดับโลก เนื้อที่ 147 ไร่ พร้อมอาคารกว่า 100 หลัง โดยกำหนดราคาเริ่มต้นราว 1,900 ล้านบาท เพิ่มราคาครั้งละ 2 ล้านบาท

โดยทั้ง 2 กลุ่มยกป้ายสู้ราคากันไม่ถึง 20 นาที และจบลงที่ราคา 2 พัน 12 ล้าน 6 แสน 2 หมื่นบาท ซึ่งเป็นราคาที่เพิ่มจากราคาเริ่มต้น 108 ล้านบาท ขณะที่ตัวแทนกลุ่มทุนที่ซื้อไปไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในครั้งนี้ แต่มีรายงานว่าเป็นบริษัทผู้รับจำนองโรงแรมดาราเทวี อันดับที่ 2 และเป็นบริษัทในเครือของบริษัท ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้บริหารเดิม ก่อนที่จะขายทอดตลาด


ด้านนายกรภัทร จันทรังษี ผู้บริหารบริษัทบริหารสินทรัพย์โกลบอลวัน จำกัด หนึ่งในบริษัทผู้รับจำนองและเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่สุดของดาราเทวี ด้วยมูลค่าหนี้กว่า 2,600 ล้านบาท บอกว่าพอใจในราคาที่มีการขายทอดตลาดในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ แม้จะยังไม่คุ้มกับหนี้ที่มีอยู่ ซึ่งต้องฟ้องร้องกันต่อไป แต่ถือว่าผู้ซื้อจะได้พัฒนาโรงแรมให้เป็นแลนด์มาร์กของเชียงใหม่ ดีกว่าปล่อยให้เหลือแค่ตำนาน

โดยเงินที่ได้จากการขายทอดตลาดในครั้งนี้ต้องนำไปใช้หนี้ให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์โกลบอลวัน และกลุ่มพนักงานโรงแรมนับร้อยคนที่ฟ้องร้องค่าจ้างและเงินชดเชย หลังโรงแรมปิดกิจการ

สำหรับโรงแรมดาราเทวี ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2545 เริ่มดำเนินการปี 2547 จากกลุ่มทุนคนไทย กลายเป็นโรงแรมสุดหรูที่มีชื่อเสียงระดับโลก จากนั้นมีการขายเปลี่ยนมือและเพิ่มทุนหลายครั้ง จนประสบปัญหาขาดทุน และปี 2563 ต้องปิดกิจการและเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย ด้วยมูลค่าหนี้ที่อาจจะสูงกว่า 3,000 ล้านบาท จนต้องเข้าสู่การขายทอดตลาดในที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้