fbpx

ดังสนั่นกลางดึก ชาวเมียนมาหนีเครื่องบินทิ้งระเบิด ทะลักแม่น้ำเมย

ดังสนั่นกลางดึก ชาวเมียนมาหนีเครื่องบินทิ้งระเบิด ทะลักแม่น้ำเมย

ตาก 24 ธ.ค. – ชาวอำเภอแม่สอดขวัญผวากลางดึก หลังทหารเมียนมาส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่มกองกำลังเคเอ็นยู ใกล้แนวชายแดน จนเกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ชาวเมียนมานับร้อยคน รีบว่ายข้ามแม่น้ำเมยมาขึ้นฝั่งไทย


เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ต้องตรึงกำลังเข้มข้นตามแนวชายแดนอำเภอแม่สอด จ.ตาก หลังจากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา สถานการณ์สู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับกองกำลังติดอาวุธ “KNLA” และกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู บริเวณพื้นที่หมู่บ้าน เลเกกอ และหมู่บ้าน มอโท้ตะเล หรือบ้านแม่ทอดตะเล เขตจังหวัดเมียวดี ฝั่งตรงข้ามกับบ้านดอนไชยริมเมย กลับมาทวีความรุนแรงอีกครั้ง และรุนแรงมากที่สุดในรอบสัปดาห์

มีรายงานว่า ชาวไทยตามแนวชายแดนต้องผวากลางดึก เพราะได้ยินเสียงเครื่องบินรบบินวนในฝั่งเมียนมา และทิ้งระเบิดขนาดใหญ่หลายลูกถล่มพื้นที่เป้าหมายและหมู่บ้าน “เลเกกอ” กับหมู่บ้าน “มอโท้ตะเล” จนเกิดเสียงดังกึกก้องไปทั่วชายแดน รวมถึงมีรายงานว่าบ้านเรือนในฝั่งไทยรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน


หลังสิ้นเสียงเครื่องบินรบ กองทัพเมียนมาได้เปิดฉากระดมยิงถล่มเป้าหมายทั้ง 2 หมู่บ้านด้วยอาวุธหนัก ทั้ง ปืน ค.81 มม. และปืน ค.120 มม. จำนวนไม่ต่ำกว่า 50 นัด เป็นเวลายาวนานกว่า 2 ชั่วโมง และเมื่อสิ้นเสียงปืน พบความโกลาหลที่แนวตะเข็บริมแม่น้ำเมย เพราะมีชาวบ้านฝั่งเมียนมานับร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง ต่างรีบว่ายข้ามแม่น้ำเมยมาขึ้นฝั่งที่เขตชายแดนแม่สอด

อย่างไรก็ตาม ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 และฝ่ายความมั่นคงได้นำกำลังไปรับตัวชาวเมียนมา ไปรวมไว้ที่บริเวณสนามกีฬาบ้าน “แม่กุใหม่ท่าซุง” ต.แม่กุ อ.แม่สอด ซึ่งเป็นพื้นที่แรกรับปลอดภัย โดยขณะนี้มีผู้หนีภัยเข้าไปพักอาศัยล่าสุด 223 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้เสียงปืนและระเบิดจะเงียบลงในเช้าวันนี้ แต่สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ตรึงกำลังเข้ม และเตรียมแพทย์สนามไว้รองรับ หากต้องขนย้ายผู้บาดเจ็บข้ามมารักษายังฝั่งไทยตามหลักสากล นอกจากนี้มีรายงานล่าสุดว่า กองทัพเมียนมาอาจเปิดปฏิบัติครั้งใหญ่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ