fbpx

ปลูกฝรั่งหงเป่าสือขายออนไลน์ สร้างรายได้กว่า 700,000 บาท

นครราชสีมา 21 ธ.ค.- นักศึกษาวิทยาลัยเกษตร ใช้พื้นกว่า 3 ไร่ ในบ้านสวนวรดา บ้านเขวา ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม เพียง 1 ปี ปรับเปลี่ยนที่นาเป็นสวนฝรั่งหงเป่าสือ ส่งขายออนไลน์ สร้างรายได้กว่า 700,000 บาท 


น.ส.วรดา สอนซ้าย อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้น ปวส.2 เอกพืชศาสตร์- พืชสวน วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม ใช้พื้นกว่า 3 ไร่ ในบ้านสวนวรดา บ้านเขวา ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม ปลูกฝรั่งพันธุ์หงเป่าสือของไต้หวัน ซึ่งเป็นฝรั่งที่มีผลกลมแป้นขนาดใหญ่ ไส้กลางสีแดง มีเมล็ดน้อย รสชาติหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อย เนื้อกรอบ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเหมือนกลิ่นสตรอว์เบอรี่


น.ส.วรดา เล่าว่าเมื่อปีแล้วได้ไปฝึกงานที่ฟาร์มแห่งหนึ่งใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นเวลา 10 เดือน เลยมีแนวคิดอยากจะปรับที่นา ที่ของบ้านตัวเอง ซึ่งแต่ก่อนทำนาปลูกข้าวได้ผลผลิตไม่ดี เลยอยากหันมาปลูกฝรั่งแทน ระหว่างที่ฝึกงานจึงเริ่มขายกิ่งพันธุ์ฝรั่งหงเป่าสือ โดยรับต้นพันธุ์มาจากฟาร์มที่ฝึกงานนำมาขายทางออนไลน์ พอฝึกงานจบก็มีเงินเก็บกลับบ้าน 1 ก้อน จึงให้พ่อไปปรับปรุงที่นา ขุดสระน้ำ ถมที่ ปรับปรุงดินด้วย EM และซื้อท่อนพันธุ์ฝรั่งหงเป่าสือมาปลูก 200 ต้น และขายกิ่งพันธุ์ไปด้วย ผ่านมาประมาณ 1 ปี มีได้กว่า 700,000 บาท โดยกิ่งใหญ่ ขายราคา 300 บาท   กิ่งเล็ก 150-100 บาท ส่วนผลจะมีลูกค้ามาจองล่วงหน้า ลูกละ 80 บาท ถึง 100 บาท หรือ กิโลกรัมละ 150 บาท ใครสนใจจะปลูกฝรั่งหงเป่าสือ สามารถติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก วรดา สอนซ้าย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน