fbpx

ทุ่มงบ 12 ล้าน บูรณะวัดภูมินทร์ หลังเกิดแผ่นดินไหว

น่าน 20 ธ.ค. – ผอ.สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ตรวจองค์พระประธานจตุรพักต์ 4 ด้าน อายุ 425 ปี ที่ประดิษฐ์สถานอยู่ภายในพระอุโบสถวัดภูมินทร์ หลังได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวที่ลาว เตรียมงบประมาณ 12 ล้านบาท บูรณะหลังคาที่แตก


นายสถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เข้าตรวจองค์พระประธานจตุรพักต์ 4 ด้าน อายุ 425 ปี ที่ประดิษฐ์สถานอยู่ภายในพระอุโบสถวัดภูมินทร์ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สำคัญของ จ.น่าน หลังได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ขนาด 5.8 ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อเวลา 04.06 น. ของวันนี้

โดยพบจุดเสียหายหนักที่องค์พระประธานจตุรพักตร์ 4 ด้าน พบรอยร้าวขยายเพิ่มจากความเสียหายแผ่นดินไหวครั้งก่อนขนาด 6.4 เมื่อปี 2562 และพบรอยร้าวใหม่ที่บริเวณพระอุระด้านซ้ายมีรอยแยกกว้างกว่า 5 มิลลิเมตร จนมองเห็นปูนภายในอย่างเห็นได้ชัด


นายสถาพร กล่าวว่า ที่ผ่านมาทำการบูรณะมาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว และการสั่นสะเทือนของรถบรรทุกที่วิ่งผ่านวัด ซึ่งในปี 2565 ได้เตรียมงบประมาณ 12 ล้านบาท บูรณะในส่วนของหลังคาที่แตก

อย่างไรก็ตาม จะเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อทำการบูรณะครั้งใหญ่ เนื่องจากวัดภูมินทร์เป็นวัดเก่าแก่ และโครงสร้างไม่มีเหล็กในการช่วยยึด รวมถึงสำรวจวัดสำคัญ อย่างวัดช้างค้ำ วัดสวนตาล วัดพระธาตุเขาน้อย วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง และวัดพระธาตุเบ็งสกัด อ.ปัว ซึ่งเคยได้รับความเสียจากแผ่นดินไหวเมื่อปี 2562 เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น