fbpx

รักและผูกพันเหมือนคนในครอบครัว จัดงานศพให้แมว

ปราจีนบุรี 20 ธ.ค.- ครอบครัวนายชัยวรรณ นายอำเภอศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ต้องสูญเสีย “เจ้าหน้ากาก” แมวไทยเพศผู้  ที่เลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กๆ ด้วยความผูกพัน จึงเก็บร่างของเจ้าหน้ากากไว้ที่สุสาน 50 วัน และเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมาจึงจัดงานฌาปนกิจเหมือนของคนทุกประการ


ครอบครัวของนายชัยวรรณ นิยม นายอำเภอศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ต้องสูญเสีย “เจ้าหน้ากาก” แมวไทยเพศผู้  ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่ยังเล็กๆ “เจ้าหน้ากาก” ตายไปเมื่อ 50 วันก่อน ด้วยอาการป่วยและมีอายุที่ค่อนข้างมาก แต่ด้วยความรักความผูกพันที่ทางครอบครัวนายชัยวรรณ นิยม นายอำเภอศรีมหาโพธิ มีให้กับเจ้าหน้ากาก จึงเก็บร่างของเจ้าหน้ากากไว้ในสุสาน 50 วัน และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (18 ธ.ค.64) จึงมีพิธีเผาเหมือนกับพิธีฌาปณกิจศพของคนทุกประการ        

ชาวบ้านบอกว่านายชัยวรรณ นายอำเภอศรีมหาโพธิ ท่านเป็นคนใจดี โอบอ้อมอารีต่อทุกคน รวมถึงสัตว์ทุกชนิด จนชาวบ้านเรียกท่านว่าพ่อพระ หลายปีก่อนมีลูกแมวเข้ามาที่บ้านเหมือนจะขออยู่ด้วย จึงเลี้ยงไว้และเกิดความรักความผูกพันเหมือนลูกแท้ๆ ประกอบกับไม่มีบุตรจึงทุ่มเทความรักให้กับเจ้าแมวน้อย เมื่อมันจากไปก็ยากที่คนรักแมวจะทำใจได้ 


สำหรับงานศพเจ้าหน้ากาก จัดที่วัดปทุมบูชา ต.บ้านทาม อ.ศรีมหาโพธิ มีการตั้งสวดมาติกาบังสุกุล เมื่อได้เวลานำเวียนรอบเมรุแล้วนำศพขึ้นเมรุ มีการววางดอกไม้จันทน์ และทำพิธีเผาตามลำดับ โดยมีคนรู้จักมาร่วมงานด้วย ซึ่งหลังพิธีเผาศพ จะมีการทำบุญกลบธาตุและนำเถ้ากระดูกไปลอยอังคารต่อไป เรียกว่าทำทุกอย่างเหมือนคนทุกประการ  

ผู้ที่มาร่วมงานรายหนึ่ง (ขอสงวนชื่อนามสกุล) บอกว่า เป็นความรักความผูกพันระหว่างคนเลี้ยงและแมวที่อยู่กันมาหลายปี เป็นความรักเหมือนคนในครอบครัว การจัดงานเผาศพในครั้งนี้ก็ไม่ได้แปลกอะไร กลับดูดีด้วยว่าความรักเกิดขึ้นได้กับทั้งคนกับคน และคนกับสัตว์เลี้ยง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน