เร่งตรวจสอบกลุ่มบุกรุกเกาะนุ้ยนอก จ.กระบี่

กระบี่ 19 ธ.ค. – พบกลุ่มคนไม่ทราบจำนวนบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าบนเกาะนุ้ยนอก คาดเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ว่ามีคนครอบครอง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบที่มาของการออกเอกสารสิทธิ ที่มีเจ้าหน้าที่ระดับ ผอ.ส่วนของดีเอสไอ เป็นผู้ถือครองโฉนด ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่


นี่เป็นสภาพล่าสุดบนเกาะนุ้ยนอก ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านเจ๊ะหลีเข้าไปตรวจสอบเมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ พบว่าป่าบนเกาะนุ้ยนอก ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีร่องรอยการทำประโยชน์มาก่อน อยู่ในสภาพถูกแผ้วถางเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะบริเวณใจกลางผืนป่า

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านเจ๊ะหลี ให้ข้อมูลว่า จากการตรวจสอบผู้ที่ขึ้นมาแผ้วถางจงใจแผ้วถางต้นไม้ที่อยู่บริเวณใจกลางผืนป่า โดยเว้นป่าบริเวณด้านนอกเอาไว้ ซึ่งสามารถมองเห็นได้ เพื่อไม่ให้เป็นที่ผิดสังเกต จากการเดินสำรวจยังพบขวดน้ำดื่มหลายขวดถูกทิ้งเอาไว้ จึงสันนิษฐานว่าผู้ที่มาลงมือลักลอบแผ้วถางป่าน่าจะมีมากกว่า 5 คนขึ้นไป โดยน่าจะอาศัยช่วงจังหวะเวลากลางคืนเข้ามาก่อเหตุ เพื่อต้องการตบตาเจ้าหน้าที่ เสมือนว่าป่าบนเกาะนุ้ยนอกแห่งนี้ถูกใช้ประโยชน์มาก่อนหน้านี้แล้ว


เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีการประกาศขายเกาะนุ้ยนอกในโลกออนไลน์ มูลค่า 100 ล้านบาท เนื้อที่กว่า 5 ไร่ จนนำไปสู่การตรวจสอบการได้มาของเอกสารสิทธิ และพบว่ามีพิรุธในหลายส่วน ทั้ง ส.ค.1 ที่ถูกนำมาออกโฉนดพบว่าเป็น ส.ค.1 คนละแปลงกับที่ตั้งของเกาะนุ้ยนอก ผู้ที่เซ็นรับรองแนวเขตลงนามโดยผู้ใหญ่บ้านต่างหมู่บ้าน ซึ่งไม่มีอำนาจทางกฎหมาย โดยการออกโฉนดดังกล่าวออกโดยผู้อำนวยการ ศูนย์เดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน ก่อนเกษียณอายุราชการเพียง 2 วัน ซึ่งชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านเจ๊ะหลี เรียกร้องขอให้ดำเนินการจับตัวกลุ่มผู้ที่เข้าไปลักลอบแผ้วถางป่าบนเกาะนุ้ยนอกให้ได้โดยเร็วที่สุด

ด้านนายสมโภชน์ ทองชู นายอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวไทยว่า ได้มีการจัดเวรยามและกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อลาดตระเวนเฝ้าระวังพื้นที่ดังกล่าว ป้องกันการเข้ามาแอบลักลอบแผ้วถางซ้ำ และขณะนี้ได้มอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่หมู่ที่ 3 ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะนุ้ยนอก เข้าไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว โดยผู้ที่เข้าไปแผ้วถางพื้นที่ป่าบนเกาะนุ้ยนอกถือว่ามีความผิด เนื่องจากตามหลักฐาน พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ และอธิบดีกรมที่ดินอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ การออกเอกสารสิทธิ การเพิกถอนเอกสารสิทธิ บนเกาะนุ้ยนอก เนื่องจากน่าเชื่อว่าออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ล่าสุดอธิบดีกรมที่ดินตั้งคณะกรรมการรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการเพิกถอนเอกสารสิทธิบนที่ดินเกาะนุ้ยนอกแล้ว ซึ่งตามกรอบของกฎหมาย ผู้ที่มีชื่อปรากฏครอบครองโฉนดดังกล่าวจะสามารถโต้แย้งสิทธิได้ภายใน 30 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม