fbpx

ทหารบุกจับยางพาราเถื่อน เจอนายทุนฉุนยกพวกขอเคลียร์

ระนอง 15 ธ.ค. – ขบวนการลักลอบขนยางพาราเถื่อนจากเมียนมา ข่มขู่ทหารที่ลาดตระเวนตามแนวชายแดน อ้างการขนยางพาราจากเมียนมา ผู้มีอิทธิพลรายดังพร้อมพวก เคลียร์กับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่สุดในระนองแล้ว


ทหารชุดกองร้อยทหาราบที่ 2521 กองกำลังเทพสตรี กระจายกำลังออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่บ้านจอมแห อ.กระบุรี จ.ระนอง แต่ขณะลาดตระเวนผ่านท่าน้ำช่องทางธรรมชาติที่มีคลองกว้างประมาณ 10 เมตร เป็นเส้นแบ่งเขตระหว่า จ.ระนอง ประเทศไทย กับ จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา พบรถกระบะ 2 คัน คันสีดำบรรทุกยางพารามาเต็มคัน อีกคันเป็นรถกระบะสีส้ม ส่วนด้านล่างห่างจากรถที่จอดประมาณ 5 เมตร ในคลองมีเรือหางยาวที่คาดว่าเป็นเรือที่ใช้บรรทุกยางพาราผิดกฎหมายจากประเมียนมา

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวว่าเป็นทหารเพื่อขอตรวจค้น แต่รถ 2 คันดังกล่าวกลับเร่งเครื่องออกจากจุดรับยางในทันที ส่วนเรือหางยาว 2 ลำ ก็กลับลำเรือเร่งเครื่องเข้าสู่ประเทศเมียนมา หลบหนี เจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกติดตาม


โดยในหว่างที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน มีกลุ่มนายทุนในพื้นที่ อ.กระบุรี ซึ่งคาดว่าเป็นเจ้าของยางหรือผู้ดูแลการขนยาง เข้ามาสอบถามเจ้าหน้าที่ พร้อมพูดข่มขู่เจ้าหน้าที่ว่าทำเกินกว่าเหตุ อ้างการขนยางพาราผิดกฎหมายจากประเทศเมียนมาเข้ามาจำหน่ายใน จ.ระนอง ผู้มีอิทธิพลรายดัง พร้อมพวก เคลียร์กับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่สุดใน จ.ระนองแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเพิ่มว่า มีการตรวจสอบประวัติรถคันสีดำคันดังกล่าว ทราบว่าเคยมีการจับกุมในกรณีดังกล่าวมาแล้ว และมีการใช้อิทธิพล อ้างว่ารู้จักนายทหารระดับสูงในจังหวัดที่ควบคุมการปฏิบัติหน้าที่ มีการเครียร์กันหมดแล้ว

ล่าสุดวันนี้ (15 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับคลิปภาพใหม่ แต่ไม่ระบุวันที่ แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้มีอิทธิพลรายดังกล่าว ในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าจับการลักลอบขนยางพาราผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน ในภาพเป็นการปะทะคารมระหว่างผู้มีอิทธิพลกับเจ้าหน้าที่ มีการข่มขู่เจ้าหน้าที่ทหารที่เข้าจับกุมอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย


ด้านเจ้าหน้าที่พยายามอธิบายว่าเป็นการทำงานตามคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาในการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดตามแนวชายแดน ซึ่งการลักลอบขนยางพาราจากประเทศเมียนมาเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนยางชาวไทยโดยตรง เพราะยางพาราที่ลักลอบเข้ามาจากประเทศเมียนมามีราคถูกกว่าของไทย

อย่างไรก็ตาม ขบวนการลักลอบนำเข้ายางพารามีรายได้จากการดูแลการลักลอบยางอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับกลุ่มขบวนการ ซึ่งคนในพื้นที่ อ.กระบุ รีต่างรู้ดีว่าเป็นใคร แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปยุ่ง เนื่องจากทราบว่ามีคนมีสี พร้อมข้าราชการท้องถิ่นในพื้นที่ คอยดูแลให้ในการลักลอบขนยางพาราเถื่อน โดยการขนจะมีทุกวัน สลับเปลี่ยนพื้นที่ไปเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันอย่างหนักในการป้องกันการกระทำผิด และเมื่อสามารถจับกุมได้แล้วยังไม่เกรงกลัวกฎหมาย ยังคงมีการข่มขู่เจ้าหน้าที่ โดยอ้างว่าตนเคลียร์กับนายใหญ่ทหารในจังหวัดแล้ว อีกทั้งยังไล่ให้ทหารไปไล่จับการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองดีกว่ามาจับการขนยางพาราเถื่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน