fbpx

ปิดคดีเสือดำ ศาลฎีกาพิพากษา “เจ้าสัวเปรมชัย” จำคุก 2 ปี 6 เดือน

ปิดคดีเสือดำ ศาลฎีกาพิพากษา "เจ้าสัวเปรมชัย"

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. – นายอิทธิพล แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนังานอัยการสูงสุด แถลงผลพิพากษาศาลฎีกาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ คดีเสือดำ ที่นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก เข้าล่าเสือดำและสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี


โดยมีคำพิพากษาว่าฎีกาของจำเลยทั้งสามฟังไม่ขึ้นและไม่มีเหตุให้รอการลงโทษ แต่อย่างไรก็ดี ภายหลังที่ดำเนินคดีไปแล้วได้มีการแก้ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2562 ยกเลิกมาตรา 55 เกี่ยวกับการซ่อนเร้น ดังนั้นเมื่อยกเลิกความผิดฐานนี้ไป ศาลฎีกาจึงพิพากษาให้ยกฟ้องความผิดฐานนี้ และได้แก้ไขโทษจำเลยทั้งสามที่ได้ยยื่นฎีกา โดยลดโทษลงเหลือจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต 2 ปี 6 ดือน จำคุกนายยง โดดเครือ 2 ปี 9 เดือน จำคุกนายธานี ทุมมาศ 2 ปี 13 เดือน และให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย 2 ล้านบาท ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ แต่ให้ปรับดอกเบี้ยให้เป็นไปตามกฎหมายใหม่ ส่วนการที่จำเลยขอให้รอการลงโทษ ศาลฎีกาวินิจฉัยว่าฟังไม่ขึ้น คดีเสือดำจึงเป็นอันสิ้นสุดในวันนี้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย