fbpx

แห่ชมปรากฏการณ์ดาวศุกร์สว่างสุดในรอบปี

ภูมิภาค 8 ธ.ค. – ประชาชนหลายพื้นที่แห่ชมปรากฏการณ์ดาวศุกร์ส่องสว่างที่สุดในรอบปี 2564 โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดหอดูดาว 3 จุด ให้ประชาชนเข้าชมฟรี ภายใต้มาตรการควบคุมโควิด-19


ชาวเชียงใหม่ในหลายพื้นที่ให้ความสนใจเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ดาวศุกร์ส่องสว่างสุดส่งท้ายปี ซึ่งสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันตก โดยที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม ได้ตั้งกล้องโทรทรรศน์ให้ประชาชนสังเกตการณ์ดาวศุกร์ และวัตถุบนท้องฟ้า หลายคนบอกว่า ดีใจที่มีโอกาสได้ดูดาวศุกร์ส่องสว่างที่สุดในรอบปี เพราะเป็นดาวที่สวยงามและสว่างที่สุด

ข้อมูลจากนักดาราศาสตร์ ระบุว่า ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่สว่างที่สุดในท้องฟ้า โดยตำแหน่งของดาวศุกร์ที่ปรากฏบนท้องฟ้า อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ไม่เกิน 47 องศา ทำให้เรามองเห็นดวงศุกร์ได้ในระยะเวลาสั้นๆ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า หรือก่อนพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น แต่ในวันนี้เป็นช่วงที่ดาวศุกร์มีขนาดเสี้ยวค่อนข้างใหญ่ และโคจรห่างจากโลกในระยะที่เหมาะสม จึงมองเห็นแสงสว่างได้มากกว่าวันอื่นๆ


ส่วนที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานมาชมปรากฏการณ์ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยเจ้าหน้าที่ได้นำกล้องโทรทรรศน์กำลังขยายสูง 7 ตัว มาให้บริการส่องดูดาวศุกร์ที่มีขนาดเสี้ยวค่อนข้างใหญ่ และโคจรห่างจากโลกในระยะที่เหมาะสม มีค่าอันดับความสว่างปรากฏมากถึง -4.6 หากสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์ ดาวศุกร์จะปรากฏเป็นเสี้ยวคล้ายดวงจันทร์ สร้างความประทับใจแก่เด็กๆ และนักท่องเที่ยวอย่างมาก ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถส่องกล้องโทรทรรศน์ มองเห็นดาวเสาร์ และดาวพฤหัสบดี ที่อยู่ในวงโคจรใกล้เคียงกันด้วย

ขณะที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา ก็เปิดให้ประชาชนเข้าชมดาวศุกร์เช่นกัน

สำหรับ “ดาวศุกร์” เป็นดาวเคราะห์ที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า และเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ลำดับที่ 2 ถัดจากดาวพุธ มีวงโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าโลก ซึ่งหากดาวศุกร์ปรากฏบนฟ้าในช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า คนไทยจะเรียกว่า “ดาวประจำเมือง” แต่หากดาวศุกร์ปรากฏในช่วงเช้ามืดทางทิศตะวันออก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น คนไทยจะเรียกว่า “ดาวประกายพรึก” ส่วนชื่อของดาวศุกร์ในภาษาอังกฤษ มีชื่อเรียกว่า “Venus” (วีนัส) มีที่มาจากเทพีแห่งความรักในเทพปกรณัมโรมัน ส่วนในภาษาไทย มาจากเทพพระศุกร์ หรือ ศุกระ ผู้เป็นครูของมารและเป็นเทพแห่งความงาม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนหลงฤดู ลูกเห็บถล่มพะเยา ถนนขาวโพลนคล้ายหิมะ

อากาศแปรปรวน! เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านหนองลาว ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ลูกเห็บขาวโพลนคล้ายหิมะเต็มถนน เสาไฟฟ้าล้มกว่า 8 ต้น ต้นไม้หักโค่นขวางเส้นทางจราจร

ระทึก! เพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมันปาล์ม 3 หมื่นลิตร

ไฟไหม้รถบรรทุกน้ำมันปาล์ม 30,000 ลิตร คนขับพยายามใช้ถังดับเพลิงดับแต่ไม่เป็นผล จึงรีบแยกหัวลากออกจากลูกพ่วง รอดตายหวุดหวิด

ดินสไลด์ทำบ้านพังหลายหลัง-เร่งอพยพประชาชน

เกิดเหตุดินสไลด์ภายในซอยศรีสัมพันธ์ ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ชาวบ้านหนีตายโกลาหล เบื้องต้นบ้านเรือนเสียหายประมาณ 12 หลัง และได้รับผลกระทบอีกราว 30 หลัง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ข่าวแนะนำ

ถอนอายัดเนื้อหมู 2 แสน กก. ห้องเย็นสงขลา พบเป็นหมูคงสตอกกับ ก.พาณิชย์

ถอนอายัดเนื้อหมู 2 แสน กก. ห้องเย็นสงขลา

พาณิชย์จังหวัดสงขลา ชี้แจงการตรวจสอบเนื้อสุกรในห้องเย็น เมื่อวานนี้ ต้องรอเอกสารชี้แจงเพิ่มเติม ล่าสุดคณะทำงานร่วมตรวสอบถอนอายัดเนื้อหมูทั้ง 2 แสน กก. แล้ว

สธ.ยังเตือนโควิดระดับ 4 แต่ผ่อนคลายเตรียมสู่โรคประจำถิ่น

กรมควบคุมโรค ย้ำทั่วโลกเตรียมดำเนินแผนโรคประจำถิ่น แต่ต้องคงเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล สวมหน้ากาก ล้างมือ ระยะห่าง เพื่อให้ใช้ชีวิตร่วมกับโอไมครอน

เร่งตรวจสอบเหตุดินสไลด์บ้านพัง

เจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะรับแจ้งขอความช่วยเหลือเหตุดินสไลด์ย่านบางพลี บ้านเรือนพังเสียหายหลายสิบหลัง อบต.นำอาหาร-น้ำดื่ม มอบให้ผู้ประสบภัย