fbpx

จีวรบิน! พระวิ่งกระจายหนี ตร.จับพนันบั้งไฟ

มหาสารคาม 7 ธ.ค. – ฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคามบุกจับลักลอบเล่นพนันบั้งไฟกว่า 100 คน พบพระสงฆ์กว่า 10 รูป เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหนีคนละทิศละทาง เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้ 11 ราย


นี่เป็นบั้งไฟที่ถูกจุดขึ้นไปบนฟ้ากลางทุ่งนาหมู่บ้านสระแคน ตำบลราษฎร์พัฒนา อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งปกติประเพณีบุญบั้งไฟจะจุดบูชาพญาแถน เพื่อขอฝน ตามความเชื่อของชาวอีสาน ในช่วงเดือน 4 เดือน 5 หรือช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม แต่บั้งไฟที่เห็นพุ่งขึ้นฟ้าถูกจุดขึ้นมาในเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นหน้าหนาวในภาคอีสาน ไม่น่าใช่การจุดเพื่อบูชาพญาแถน แต่น่าจะเป็นการจุดเพื่ออย่างอื่น

คำตอบก็อยู่ในภาพต่อไปนี้ เมื่อชุดปฏิบัติการพิเศษ ฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม บุกไปที่กลางทุ่งนาดังกล่าว หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีคนนอกพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 100 คน มามั่วสุมกันจุดบั้งไฟ มีการเล่นพนัน และยังจุดกันริมถนน ส่งผลชาวบ้านสัญจรลำบาก และกลัวจะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19


เมื่อรถยนต์เจ้าหน้าที่ไปถึง พบการตั้งแท่นจุดกันข้างถนน มีรถยนต์จอดเรียงรายข้างทางกว่า 70 คัน และยังพบกลุ่มคนจำนวนมากราว 100 คน มาดูการจุดบั้งไฟ นอกจากนั้นยังพบพระสงฆ์กว่า 10 รูป อยู่ในบริเวณดังกล่าวด้วย เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมได้ 11 ราย ในนั้นเป็นพระสงฆ์ 1 รูป ซึ่งต่างก็มาจากจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ยึดของกลางบั้งไฟ 11 บั้ง กล้องส่องทางไกล นาฬิกาจับเวลา โพยพนันบั้งไฟ และเงินสด 100 บาท

สำหรับการเล่นพนันบั้งไฟจะมีการจับคู่กันทายว่าบั้งไฟตั้งแต่ขึ้นจนตกดิน ใช้เวลามากกว่าหรือน้อยกว่า 300 วินาที หากใครทายถูกจะเป็นผู้ชนะการพนัน เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาร่วมกันลักลอบเล่นการพนัน และจุดปล่อยบั้งไฟขึ้นสู่อากาศโดยไม่ได้รับอนุญาต และมั่วสุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.