fbpx

“บ้านจิ๋ว” แรงบันดาลใจจากคำสบประมาท

ปราจีน 6 ธ.ค. – หนุ่มพิการขาท่อนล่างจากอุบัติเหตุเครื่องออกกำลังหล่นทับตอนอายุ 10 ขวบ แต่ไม่ได้ย่อท้อกับชะตาชีวิต ลาออกจากงานมาทำตามความฝันในวัยเด็ก สร้างโมเดลจิ๋ว จนกลายเป็นอาชีพใหม่ สร้างรายได้ให้ครอบครัว


พงศกร แซ่อึ๊ง เด็กหนุ่มที่มีความฝันอยากสร้างของจิ๋ว โดยเฉพาะบ้านจิ๋ว ที่ถอดแบบมาจากบ้านเรือนในอดีต เหมือนการสร้างความทรงจำในครั้งหนึ่ง บ้านเรือน รวมทั้งตลาดบ้านช่องของเมืองปราจีนบุรีนั้นมีสภาพเช่นไร ซึ่งจะสามารถเล่าเรื่องในอดีตให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ ทั้งที่ไม่เคยมีความรู้ในด้านนี้มาก่อน แต่อาศัยที่เป็นคนชอบเรียนรู้ค้นคว้าจนรู้วิธีที่จะสร้าง

ในเรื่องรูปแบบนั้น พงศกรบอกว่าไม่มีปัญหา เพราะเป็นคนชอบงานศิลปะ จึงร่างแบบคร่าวๆ แล้วสร้างบ้านจิ๋วขึ้นมาตามความคิดของตนเอง โดยพยายามทำให้ทุกอย่างเหมือนจริงให้มากที่สุด มีรายละเอียดครบ แม้กระทั่งไฟฟ้าที่อยู่ในอาคารโมเดลจิ๋ว ดูแล้วให้มิติที่สมจริง ที่สำคัญต้องเล็กที่สุดกว่าที่เคยมีคนทำออกมา


พงศกรบอกว่าบ้านจิ๋วที่ทำออกมาจะจำลองมาจากตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ในยุค 30-40 ปีที่แล้ว เป็นอาคารพาณิชย์ ร้านขายของชำ ร้านซ่อมรถยนต์ หรือวิถีชุมชนรอบๆ ตัวเมือง ที่ส่วนใหญ่ปลูกสร้างด้วยไม้ หลังคามุงสังกะสี โดยงานแต่ละชิ้นใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ เมื่อทำออกมามีคนสนใจขอซื้อ ตอนแรกไม่อยากขาย แต่ทนคะยั้นคะยอไม่ไหวเลยขายบ้าง ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว จนสุดท้ายกลายเป็นอาชีพ มีคนสั่งเข้ามา ขณะนี้ต้องหยุดรับออเดอร์ชั่วคราว เพราะทำไม่ทัน จะรับงานอีกทีหลังปีใหม่ เพราะงานที่รับไว้ตอนนี้ล้นมือ งานที่ทำด้วยมือจึงมีแค่หนึ่งชิ้นต่อหนึ่งรูปแบบ ลูกค้าบางคนจ่ายเงินก่อนจะได้ของ ส่วนราคาเริ่มตั้งแต่ 399 บาท จนถึง 2,000 บาท แล้วแต่ขนาด พงศกรบอกว่าดีใจที่สามารถลบคำสบประมาท

พงศกรบอกว่าเคยส่งผลงานเข้าประกวดระดับประเทศมาสองสามครั้ง ได้รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เกือบทุกครั้ง มีครั้งหนึ่งได้คะแนนเท่ากัน คณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่าส่วนประกอบน้อยกว่าเลยให้รองชนะเลิศ แต่ไม่ได้เสียใจ เพราะไม่ได้ยึดติดตรงนั้น พงศกรยังบอกด้วยว่าหากใครอยากเรียน ยินดีรับสอน หรือใครอยากจะไปชมบ้านโมเดลจิ๋วฝีมือพงศกร แซ่อึ๊ง สามารถเดินทางไปชมได้ที่บ้านเลขที่ 59/39 บ้านเอื้ออาทร โครงการ 1 ต.ดงพระราม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี หรือโทรไปพูดคุยนัดหมายได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09 5612 4591 หรือ 09 4336 9111 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น