fbpx

หลายจังหวัดภาคใต้ จับตาน้ำทะเลหนุนสูง

ภาคใต้ 3 ธ.ค.-สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้จากฝนตกหนัก และสภาวะน้ำทะเลหนุนสูงยังน่าห่วง โดยเฉพาะช่วงค่ำวันนี้จะมีน้ำทะเลหนุนอีกรอบ แต่ละจังหวัดสั่งจับตาตลอด 24 ชั่วโมง


สถานการณ์ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำและทะเลอ่าวปัตตานี เช่น บ้านปาตาบูดี ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง ถนนสายหลักระหว่าง บ้านปาตาบูดี – บ้านแหลมตาชี ถูกคลื่นซัดถนนพังเสียหาย 1 ช่องจราจร ตั้งแต่เมื่อคืน ระยะทางเกือบ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบทได้นำเสาขาวแดงมากั้น ให้สัญญาณแก่ผู้ใช้เส้นทาง เจ้าหน้าที่ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถซ่อมแซมถนนได้ เนื่องจากคลื่นลมทะเลยังแรง ต้องรอให้คลื่นลมสงบก่อน

ชาวบ้านเล่าว่า ช่วงเย็นวานนี้ (2 ธ.ค.) คลื่นสูงกว่า 3 เมตร ซัดเข้าหาฝั่งอย่างรุนแรง เนื่องจากเป็นช่วงน้ำทะเลหนุน ทำให้คลื่นมีกำลังแรงมาก แม้ว่าขณะนี้คลื่นทะเลจะเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ก็ยังห่วงว่า คืนนี้ช่วงน้ำทะเลหนุน ก็จะเกิดคลื่นลมแรงซัดฝั่งอีกครั้ง ด้านกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปัตตานี มีคำสั่งให้ พื้นที่ที่อยู่ริมแม่น้ำปัตตานี และชายฝั่งปัตตานี ใน 6 อำเภอ เฝ้าระวังอันตรายจากคลื่นซัดชายฝั่ง และน้ำล้นตลิ่ง พร้อมห้ามลงเล่นน้ำ


5 ตำบลของ อ.ไชยาอ่วม จังหวัดประกาศเขตภัยพิบัติ 13 อำเภอ

อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.ปากฉลุย ต.เวียง ต.ตลาดไชยา ต.เลม็ด และ ต.ทุ่ง ระดับน้ำยังท่วมสูง ส่วนทางหลวงหมายเลข 41 ซึ่งก่อนหน้านี้มีน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ตั้งแต่ช่วงดึกที่ผ่านมา ขณะนี้ระดับน้ำลดลงรถทุกชนิดสามารถสัญจรผ่านได้แล้ว ส่วนย่านเศรษฐกิจของอำเภอไชยาพบว่ามีน้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร รถเล็กยังสามารถสัญจรไปมาได้

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่อำเภอไชยา สั่งการให้ทุกภาคส่วนเร่งช่วยเหลือประชาชน พร้อมทั้งสั่งการให้ทุกภาคส่วนเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน โดยให้ระดมยุทโธปกรณ์ ทั้งรถบรรทุก รถยกสูง เรือท้องแบน รถสุขา เตรียมการให้พร้อมเพื่อออกช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดฯ ได้ประกาศเขตภัยพิบัติไปแล้วจำนวน 13 อำเภอ


มอบเงินไปให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางไปยังบ้านใน บ้านทือ ต.โมถ่าย อ.ไชยา เพื่อนำเงินค่าจัดการศพ และเงินสงเคราะห์ จำนวน 59,400 บาท มอบให้แก่ครอบครัวนายสุเมธ ชูขอบ ที่เสียชีวิตจากน้ำป่าพัดสูญหายระหว่างออกหาปลา และพบศพเมื่อวันที่ 25 พ.ย.64 นางนีวรรณ ชูชอบ มารดา นายสุเมธ ได้ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ ที่ส่งมายังครอบครัวของตน

ส่วนชุมชนริมน้ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้แก่ ชุมชนบ่อทรัพย์ และชุมชนหลังสถานีรถไฟ ยังคงมีน้ำท่วมสูง บางจุดระดับน้ำสูงเกือบ 1.5 เมตร เทศบาลได้เปิดโรงเรียนในเขตเทศบาลฯ เป็นศูนย์อพยพชั่วคราว ส่วนในซอยต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ช่วงถนนราชดำเนิน – ถนนพัฒนาการคูขวาง ระดับน้ำเริ่มลดลงเหลือ 20-50 เซนติเมตร เทศบาลฯ เร่งสูบน้ำลงสู่คลองทั้ง 5 สาย และผลักดันลงสู่ทะเล คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีกก็จะสามารถระบายน้ำออกจากชุมชนใจกลางเมืองได้หมดเร็วๆนี้

ขณะที่พื้นที่ลุ่มต่ำใน ต.ท่าไร่ และ ต.ท่าซัก ของ อ.เมือง อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นทางผ่านของน้ำก่อนไหลลงสู่ทะเล น้ำยังท่วมสูงเช่นกัน นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประสานกรมชลประทานนำเครื่องสูบน้ำ สูบระบายน้ำลงสู่ทะเลตั้งแต่เช้า ก่อนที่น้ำทะเลจะหนุนในช่วงบ่าย คาดพื้นที่ท้ายน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันสองวันนี้

เร่งสำรวจความเสียหายน้ำป่า-ภูเขาถล่ม 3 ตำบลใน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

หลังจากเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก ภูเขาพังถล่ม สร้างความเสียหายแก่พื้นที่ 3 ตำบล คือ ต.โพรงจระเข้ ต.นาชุมเห็ด ต.ในควน ของอำเภอย่านตาขาว ซึ่งนับว่ามีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 40 ปี บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำป่าซัดพังเสียหายหลายหลัง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน สัตว์เลี้ยง ที่สวนของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง วันนี้หลายหน่วยงานเข้าให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นโดยการมอบสิ่งของยังชีพเนื่องจากข้าวของหลายอย่างภายในบ้านถูกน้ำป่าท่วม และเร่งสำรวจความเสียหาย

นายสมนึก ธูปหอม นายอำเภอย่านตาขาว เปิดเผยว่า พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอยู่ติดเขาบรรทัด ประชาชนได้รับความเสียหายทั้งหมด 300 หลังคาเรือน โดย ต.โพรงจระเข้ เสียหายหนักสุด พร้อมแจงกรณีชายป่วยติดเตียงอายุ 70 ปี เสียชีวิตหลังเกิดเหตุ ว่าไม่ได้เสียชีวิตจากการจมน้ำ แต่เนื่องจากขณะเกิดเหตุน้ำท่วมหนัก ไม่มีใครสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ ประกอบกับอากาศที่เย็นจึงทำให้ชายคนดังกล่าวมีอาการช็อก ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ไม่ได้จมน้ำเสียชีวิต ส่วนความเสียหายเป็นวงกว้างที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เนื่องจากน้ำป่ามาเร็วมาก และเหตุเกิดช่วงกลางดึก ชาวบ้านไม่ได้เตรียมตัวล่วงหน้าจึงเก็บข้าวของไม่ทัน จากการสำรวจเบื้องต้นพบมีบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลังจำนวน 1 หลังคาเรือน และเสียหายบางส่วนอีกหลายสิบหลังคาเรือน

กรมชลฯ ยืนยัน ไม่มีเขื่อนแตกใน อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร

เจ้าหน้าที่กรมทหารปืนใหญ่ที่ 5 ร่วมกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสารภัยจังหวัดชุมพร ลงเรือสำรวจพื้นที่น้ำท่วม และมอบข้าวกล่อง น้ำดื่ม แก่ชาวบ้านในอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ที่ถูกน้ำท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 3 เมตร จนไม่สามารถออกจากบ้านได้ ขณะเดียวกันนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ลงยังพื้นที่วนอุทยานแห่งชาติ “น้ำตกคลองเพรา” ม.5 บ้านทับช้าง ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก เพื่อติดตามการซ่อมแซมถนนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำป่า เพื่อให้ชาวบ้านสามารถสัญจรได้ตามปกติ

ส่วนกรณีมีข่าวลือและมีการแชร์ในโซเชียลมีเดียว่า เขื่อนตะโกแตก พร้อมทั้งมีภาพประกอบ และคลิปขอความช่วยเหลือจาก “นายกตู่” และภาพน้ำป่ากำลังไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ สำนักข่าวไทยได้ตรวจสอบไปยัง นายนพดล มีวิเศษ ผอ.โครงการชลประทานชุมพร ได้รับการยืนยันว่า “ในพื้นที่ อ.ทุ่งตะโก ไม่มีเขื่อน มีเพียงฝายน้ำล้นของกรมชลประทาน ซึ่งได้ตรวจสอบแล้วไม่พบความเสียหายจากน้ำป่า หรือ ไม่พบว่ามีร่องรอยการแตกแต่อย่างใด พบเพียงน้ำที่ล้นออกมาตามปกติเท่านั้น เมื่อน้ำป่าไหลลงมาตามลำคลองประกอบกับน้าป่าจากภูเขา ทำให้น้ำป่าทะลักลงสู่พื้นราบปริมาณมาก จนทำให้มีการเข้าใจว่า ฝายดังกล่าวแตก ขอยืนยันว่าเรื่องเขื่อนแตกนั้นไม่เป็นความจริง”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน