fbpx

งานเข้า! วธ.ขอนแก่นสั่งแก้สตอรี่ ‘ทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ลาโฮเน่’

ขอนเเก่น 3 ธ.ค.- งานเข้า! วัฒนธรรมขอนแก่นลุยตรวจสอบ ‘ทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์’ หลังเป็นข่าวฮือฮา สั่งแก้ไขข้อความไม่เหมาะสม หวั่นประชาชนเข้าใจผิด


กลายเป็นกระแสข่าวฮือฮา! หลังมีนักท่องเที่ยวไปถ่ายภาพในสวนเเปลกหนึ่งเดียวในโลก ภายในสวนไตรเทพ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะสาวๆ ที่กอดจูบลูบคลำ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ โดยข้อความระบุว่า “ทุ่งกระเจี๊ยว เกิดขึ้นหลังจากลาโฮเน่ ถูกเทพเจ้าแยกชิ้นส่วนเพราะความผิด ฐานปล้นพลังชีวิตและเที่ยวข่มขืนไปทั่ว อวัยวะเพศของลาโฮเน่ ก็ถูกตั้งประจานในลานศิลาและมีจำนวนมากมาย จนเรียกขานว่าทุ่งกระเจี๊ยว ขณะเดียวกันก็มีการตั้งคำถามเรื่องความเหมาะสมด้วย

ล่าสุดวันนี้ นางนภสร พระยาลอ ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสวนไตรเทพ ทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ลาโฮเน่ โดยเข้าพบกับนายไตรเทพ เจ้าของสวน ที่บอกว่าแนวคิดทั้งหมดเกิดจากจินตนาการของตนเอง เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แตกต่างจากที่อื่น จึงออกแบบและสร้างโซนเป็นเรื่องราวต่างๆ อาทิ โซนผู้พิทักษ์ โซนมอนสเตอร์ โซนค้อนเทพเจ้า โซนมนุษย์ไม้ สัตว์ประหลาด ส่วนทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ ซึ่งตกเป็นข่าวนั้นอยู่ในโซนกระเจี๊ยวลาโฮเน่ ซึ่งเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่เทพเจ้าที่สร้างขึ้นมา มีความผิดเพราะปล้นพลังชีวิตของคนอื่นและเที่ยวกระทำชำเราไปทั่ว เทพเจ้าจึงเสกให้อวัยวะเพศของลาโฮเน่ ตั้งประจานอยู่เต็มลานมากมาย พร้อมยังมีความเชื่อว่า “หากใครกอดกระเจี๊ยวลาโฮเน่ขนาดเท่าใด ก็จะได้คู่ครองขนาดนั้น”                                


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ขอให้เจ้าของสวนไตรเทพ ไปปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ และการนำเสนอเพื่อให้เหมาะสมและไม่ผิดต่อวัฒนธรรมที่ดีงามของสังคมไทย โดยเฉพาะข้อความ “หากใครกอดกระเจี๊ยวลาโฮเน่ขนาดเท่าใด ก็จะได้คู่ครองขนาดนั้น” ให้ตัดออกไป เพราะจะทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าใจผิด ส่วนรูปปั้นทุ่งกระเจี๊ยวก็ยังสามารถจัดแสดงได้ตามปกติ เพราะสิ่งก่อสร้างในสวนทั้งหมดนั้นมาจากจินตนาการ

นายไตรเทพ สหะขันธ์ เจ้าของสวนไตรเทพ กล่าวว่า สิ่งก่อสร้างภายในสวนทั้งหมด เกิดจากจินตนาการ โดยไม่ได้ซ้ำแบบใคร ส่วนทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ ก็มาจากแนวคิดที่จะสื่อสารให้ประชาชนเห็นว่า คนที่ทำผิดจะถูกทำโทษด้วยการตัดชิ้นส่วน เพื่อประจานความชั่วร้าย เป็นคติสอนใจไม่ให้คนทำผิดในกาม ส่วนข้อความที่ทางวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ระบุว่าไม่เหมาะสมและให้แก้ไขนั้น ตนเองก็พร้อมที่จะดำเนินการทันที เพื่อไม่ให้กระทบภาพลักษณ์

ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังสวนไตรเทพ ต่างชื่นชอบในเรื่องแนวคิด การจัดสร้างสวนที่ไม่ซ้ำแบบใคร และยังจัดวางส่วนจัดแสดงของสวนได้ลงตัว และร่วมเย็นไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ มีสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำ และอยู่ติดลำน้ำพอง ทำให้อากาศเย็น สดชื่นตลอดวัน ส่วนประเด็นเรื่องทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์นั้น ตนเองมองว่าเป็นเรื่องของศิลปะมากกว่าที่จะมองเฉพาะเรื่องเพศเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง