fbpx

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

ภูเก็ต 2 ธ.ค.- สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย


นายแพทย์ กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยพันตำรวจเอกธเนศ สุรชัย ผู้กำกับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันแถลงกรณีมีนักท่องที่ยวจากแอฟริกาใต้จำนวน 130 คน เดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ระบุว่านักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเดินทางเข้าสู่ภูเก็ตตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนทางการไทยประกาศห้ามนักท่องเที่ยวจากประเทศเสี่ยงสูงจำนวน 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาเข้าสู่ไทย โดยผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR ในวันแรกที่เดินทางถึงสนามบินภูเก็ต มีผลเป็นลบทั้งหมด และจนถึงขณะนี้เดินทางกลับประเทศต้นทางแล้ว 58 คน ยังอยู่ในจังหวัดภูเก็ต 57 คน ส่วนอีก 21 คน ซึ่งพำนักอยู่ในภูเก็ตครบ 7 วันแล้ว เดินทางออกไปท่องเที่ยวยังจังหวัดอื่นแล้ว ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตได้ประสานไปยังสาธารณสุขจังหวัดดังกล่าว เพื่อให้ติดตามตัวในการตรวจหาเชื้อซ้ำ

ในส่วนของนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ที่ยังคงเหลือพำนักอยู่ในภูเก็ต 58 คน ทางจังหวัดได้ประสานอย่างใกล้ชิดกับสมาคมโรงแรมและสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อติดตามตัวนักท่องเที่ยวเหล่านี้มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ RT-PCR ซ้ำเช่นกัน หากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อยู่ในภูเก็ตครบ 14 วันแล้วก็ถือว่ามีความปลอดภัย ไม่จำเป็นจะต้องตรวจซ้ำอีก ยืนยันว่าจนถึงขณะนี้จังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแต่อย่างใด และขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่พื้นที่ภูเก็ตตามโครงการภูเก็ตเเซนด์บ็อกซ์เนื่องจากได้มาตรฐานและมีความเข้มข้น


เมื่อวานนี้นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. สั่งห้าม 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงจากแอฟริกาใต้เข้าไทย และให้กรมควบคุมโรคส่ง SMS ติดตามกลุ่มเสี่ยงคงค้างในไทย 252 คน มาตรวจ RT-PCR ฟรี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ