fbpx

สีสันวันเลือกตั้ง อบต. ทั่วประเทศ

สตูล 28 พ.ย.- การเลือกตั้งนายก และสมาชิก อบต. ทั่วประเทศวันนี้ แต่ละพื้นที่มีสีสันน่าสนใจ อาทิ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 บ้านวังนาใน ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล กลุ่มชาติพันธุ์ชาวเงาะป่ามานิ ประมาณ 10 คน เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมโชว์บัตรประชาชนอย่างถูกต้อง 


เงาะป่าหัวใจประชาธิปไตยใช้สิทธิเลือก อบต.

บรรยากาศการเลือกตั้งนายก อบต.และสมาชิกสภา อบต.ใน จ.สตูล แม้ไม่คึกคักเพราะฝนตกลงมาตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 บ้านวังนาใน ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล กลับมีสีสันไม่น้อย เมื่อกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเงาะป่ามานิซึ่งมีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 10 คน ออกจากป่าเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมโชว์บัตรประจำตัวประชาชนให้ดู และฝากถึงผู้นำเล็งเห็นความสำคัญของกลุ่มชาวเงาะป่ามานิ โดยเฉพาะในเรื่องของการเข้ามาแก้ปัญหาที่ดินที่อยู่อาศัยเนื่องจากชาวมานิมีประชากรที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้การรณรงค์ให้ชาวมานิได้เข้าถึงวัคซีนกันมากขึ้นด้วย


ตัวไม่พร้อม แต่ใจพร้อม แม้พิการก็ไปใช้สิทธิไม่ขาด

ขณะที่การเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบต. ที่จังหวัดสงขลา หน่วยเลือกตั้งศาลาอเนกประสงค์ ต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา ต้องชื่นชมสปิริต 2 หนุ่มพิการอย่างนายอดิเทพ ซึ่งเป็นผู้พิการทางสมอง แต่สภาพร่างกายมีความพร้อมในการเดินทางออกมาใช้สิทธิ เช่นเดียวกับนายวิจารณ์ พิการร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ยังออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งก่อนเปิดหีบบัตรเลือกตั้ง โดยตั้งใจเลือกคนดีเข้ามาบริหารบ้านเมืองเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของตน      

ยายวัย 90 ปีเพิ่มไฟให้ตัวเองก่อนกาบัตรเลือกตั้ง


เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 3 หน่วยเลือกตั้ง ต.คลองปาง อ.รัษฎา จ.ตรัง บันทึกไว้ขณะที่คุณยายเลื่อน จิตรแหง อายุ 90 ปี เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบต.ท่ามกลางสายฝน ซึ่งคุณยายเลื่อนเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ด้วยการใช้ไฟฉายคาดหัวสำหรับกรีดยางพารามาด้วย เพราะคุณยายกลัวว่าแสงไฟจะไม่สว่างมากพอ ทำให้มองไม่เห็นช่องกาบัตรเลือกตั้ง เมื่อเดินเข้าคูหาคุณยายก็เปิดไฟฉายและกาบัตรเลือกตั้ง ก่อนจะเดินมาหย่อนบัตรโดยมีเจ้าหน้าที่ คอยประคองจนกระทั่งเดินออกจากคูหา สร้างความประทับใจให้กับเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน

ทวด 5 แผ่นดินใช้สิทธิเลือกตั้งทุกครั้งไม่เคยขาด

ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 ศาลาบ้านป่าอ้อย ต.โมถ่าย อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี คุณทวดเอื้อน ช่วยเอื้อ อายุ 105 ปี เดินทางไปใช้สิทธิด้วยสายตาที่มองเห็นชัดไม่ต้องสวมแว่นตา แต่หูไม่ค่อยได้ยิน ต้องพูดเสียงดังนิดหน่อย จากนั้นได้ตรวจวัดอุณหภูมิเข้าลงลายมือชื่อรับบัตรเลือกตั้งเข้าคูหา และเดินไปหย่อนบัตรเลือกตั้งด้วยมือของตัวเอง ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้ความสนใจอย่างมาก คุณทวดเอื้อน เล่าว่าทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งจะมาใช้สิทธิทุกครั้งไม่เคยขาด ส่วนการดูแลสุขภาพทุกวันนี้ตอนเช้าจะเดินออกกำลังกายรอบบ้าน ส่วนเรื่องอาหารก็กินอาหารตามปกติ โดยคุณทวดเอื้อนท่านนี้เกิดเมื่อ พ.ศ. 2460 ในสมัยรัชกาลที่ 6 

ถึงยังบาดเจ็บก็ต้องมาเลือกตั้ง

ส่วนการเลือกตั้งนายก และสมาชิก อบต.โคกพระเจดีย์ จังหวัดนครปฐม ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและประชาชน เมื่อนายสุคนธ์ ศรีสำราญ ผู้สมัครนายก อบต. เดินทางไปใช้สิทธิลงคะแนนในสภาพที่มีอุปกรณ์การแพทย์ติดอยู่ที่หัวและคอ หลังจากก่อนหน้านี้ถูกซุ่มยิงจากมือปืนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งนายสุคนธ์บอกว่ายังหวาดระแวงเรื่องความปลอดภัย ที่ผ่านมาออกไปเดินหาเสียงเพียง 6 วัน แต่เชื่อว่าไม่เป็นอุปสรรคการทำงาน หากได้รับการเลือกตั้งเวลานี้อยากขอให้ตำรวจช่วยติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

กักตัวโควิด แต่ก็ยังเลือกตั้งได้

ที่โรงเรียนบ้านแม่แจ๊ะ ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ แม้ต้องปิดการเข้า-ออกหมู่บ้านและกักตัวคนในหมู่บ้านเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคกับการเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบต. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งสวมใส่ชุด PPE อย่างแน่นหนา อำนวยความสะดวกสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ และคัดกรองผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างเต็มที่เพื่อความปลอดภัย มีชาวบ้านในพื้นที่ต่อแถวใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.