fbpx

ชาวสวนปาล์มใต้จ่อเคลื่อนไหว หลังปรับสูตรน้ำมันดีเซล

สุราษฎร์ธานี 26 พ.ย. – ที่ประชุมสภาเกษตรกร 4 จังหวัด มีมติให้ 26 จังหวัดที่ปลูกปาล์ม ร่วมกันทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด หวังให้รัฐบาลทบทวนและยกเลิกมติปรับสูตรน้ำมันดีเซล


ตามที่ กบง. มีมติปรับสูตรน้ำมันดีเซล โดยยกเลิกบี 10 และบี 20 เหลือแค่บี 7 ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ล่าสุดที่ประชุมสภาเกษตรกร 4 จังหวัด คือ ชุมพร สุราษฎร์ธานี กระบี่ และนครศรีธรรมราช มีมติให้ 26 จังหวัดที่ปลูกปาล์มร่วมกันทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด หวังให้รัฐบาลทบทวนและยกเลิกมตินี้ เนื่องจาก กบง. ไม่มีอำนาจในการประกาศนโยบาย

หนึ่งในเกษตรกรชาวสวนปาล์มบอกว่ามติ กบง. ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอย่างมาก เนื่องจากการปรับสูตรน้ำมัน ทำให้การนำน้ำมันปาล์มมาผลิตเป็นไบโอดีเซลลดลง ทำให้ราคาผลปาล์มที่เกษตรกรขายจากปัจจุบันกิโลกรัมละ 8 บาท ตามทิศทางราคาตลาดโลก ถือเป็นช่วงเวลาที่เกษตรกรจะขายผลปาล์มได้ในราคาจากที่เคยขายได้กิโลกรัมละ 2-4 บาท มาโดยตลอด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน