fbpx

หนุ่มนักประดิษฐ์คิดค้น จยย.โซลาเซลล์ แถมชาร์จไฟบ้านได้

สุโขทัย 25 พ.ย.- หนุ่มสุโขทัยนักประดิษฐ์ ดัดแปลงรถจักรยานยนต์คันเก่าเพิ่มล้อ ติดแผงโซลาร์เซลล์ ใส่แบตฯ ลิเทียม มอเตอร์บรัชเลส เพื่อประดิษฐ์เป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้พ่อขี่ไม่ต้องง้อน้ำมันแพง สามารถชาร์จไฟฟ้าบ้าน 2 ชม.และวิ่งได้ 14 กิโลเมตร 


ผลงานของนายมานะ จูเขียว อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 8 ต.โตนด อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย หนุ่มใหญ่นักประดิษฐ์หัวใสนำรถจักรยานยนต์คันเก่าใช้งานกว่า 10 ปี มาดัดแปลง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์เสริมเข้าไป จนกลายเป็นรถไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ โดยนายมานะบอกว่า ปัจจุบันมีอาชีพทำสวนกล้วยน้ำว้าเพื่อการแปรรูปขาย แต่อดีตเคยเป็นช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าก็พอมีความรู้อยู่บ้าง และมีความรู้ด้านการติดตั้งแผงโซลาร์เซล ตนเองจึงได้คิดทำรถไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เพื่อให้พ่อที่มีอายุมากแล้วได้ใช้ขับขี่อยู่ในหมู่บ้าน ไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้นและไม่ต้องเสียเงินเติมน้ำมัน โดยการนำรถจักรยานยนต์คันเก่ามาดัดแปลงเป็นรถ 3 ล้อ แล้วขึ้นโครงติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ใส่แบตเตอรี่ลิเทียม และมอเตอร์บรัชเลส 500 วัตต์ ขับเคลื่อนแทนเครื่องยนต์ พร้อมมีสวิตช์เกียร์เดินหน้า-ถอยหลัง ขณะนี้โครงสร้างหลักเสร็จแล้วเหลือแต่ทำบอดี้ ใส่เบาะนั่งให้ดูสวยงามเท่านั้น “รถคันนี้ ใช้แสงอาทิตย์ร่วมกับแบตเตอรี่ลิเทียม ถ้าช่วงไม่มีแสงหรือกลางคืนก็ชาร์จด้วยระบบไฟบ้าน 2 ชั่วโมงวิ่งได้ประมาณ 14 กิโลเมตร ใช้ทุนทั้งหมด 10,000 กว่าบาท กับรถจักรยานยนต์คันเก่าของบ้านตัวเอง” 

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ารถประดิษฐ์ของนายมานะสามารถวิ่งได้อย่างสบายๆ พร้อมรับน้ำหนักคนซ้อนได้อีกด้วย รวมทั้งไม่มีเสียงดังรบกวนจากท่อไอเสีย เนื่องจากเป็นรถพลังงานไฟฟ้าโซลาร์เซลวิ่งได้เงียบ นอกจากนี้นายมานะเองก็มีจิตอาสาติดตั้งเครื่องสูบน้ำโซลาเซลล์ให้ชาวนาชาวสวน เพื่อประหยัดแรงงาน และลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย